About Me

Tất cả những việc này sẽ đến trong tương lai gần

Năm 1998, Kodak đã có 170.000 nhân viên, và đã bán 85% giấy ảnh trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng vài năm thôi, mô hình kinh doanh của họ biến mất và họ đã bị phá sản. 

Những gì đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra trong rất nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới – và đa số chúng ta đã không nhìn thấy nó tới. Vào năm 1998, có bao giờ bạn nghĩ rằng 3 năm sau đó bạn sẽ không bao giờ chụp hình trên phim giấy nữa không? 

Bạn có biết Máy ảnh kỹ thuật số đã được phát minh vào năm 1975. 

Những cái đầu tiên chỉ có 10.000 pixel, nhưng theo định luật Moore , tất cả các công nghệ theo cấp số nhân, đều phải trãi qua một sự thất vọng trong một thời gian dài, trước khi nó được công nhận là cao siêu và nhập trào lưu. 

Điều này sẽ xảy ra với trí tuệ nhân tạo, y tế, xe tự trị và điện, giáo dục, in ấn 3D, nông nghiệp và công việc làm. 

Chào mừng bạn đến cách mạng công nghiệp thứ 4. 

Chào mừng bạn đến Kỷ Niên Cấp Số Nhân 1/ Phần Mềm 

Sẽ làm xáo trộn hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới. 
Uber chỉ là một công cụ phần mềm, họ không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào mà bây giờ họ là công ty taxi lớn nhất trên thế giới. 

Airbnb bây giờ là công ty khách sạn lớn nhất thế giới, mặc dù họ không sở hữu bất kỳ tài sản nào. 


Máy vi tính trở thành cấp số nhân tốt hơn trong việc tìm hiểu thế giới cuả chúng ta. 

Năm nay, một máy vi tính đã đánh bại các cầu Cờ Chốt giỏi nhất trên thế giới, 10 năm sớm hơn so với dự tính. 

Tại Mỹ, các luật sư trẻ tuổi khó tìm được việc làm. Các công việc này do IBM Watson tổ chức, bạn có thể nhận pháp lý tư vấn (những vấn đề cơ bản) trong vòng vài giây, với độ chính xác 90% so với 70% độ chính xác khi thực hiện bởi con người. 

Vì vậy, nếu đang học về luật, bạn nên ngừng ngay. Sẽ mất 90% luật sư trong tương lai, chỉ sẽ còn lại các chuyên gia mà thôi. 

Watson đã giúp y tá chẩn đoán ung thư, 4 lần chính xác hơn y tá của con người. 
Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác hơn con người. 

Trong năm 2030, máy vi tính sẽ trở nên thông minh hơn con người. 3/ Xe Tự Trị: 

Trong năm nay 2016 những chiếc xe tự lái đầu tiên sẽ xuất hiện cho công chúng. Ở Cali, Singapore chúng đã chạy lòng vòng rồi. 

Khoảng năm 2020, kỹ nghệ xe hơi sẽ bị lung lay. 

Bạn không muốn sở hữu một chiếc xe nữa. Bạn chỉ cần gọi một chiếc xe với điện thoại của bạn, nó sẽ tới trước nhà bạn và sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn. 

Bạn sẽ không de xe tìm chỗ đậu, bạn chỉ trả tiền cho khoảng cách bạn đã đi và có thể dùng thời gian khi xe tự lái một cách hữu ích hơn. Con cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi. 

Việc này sẽ thay đổi thành phố, vì với 90-95% xe ít hơn, chúng ta có thể biến không gian đậu xe thành công viên. 

Hiện nay, 1.2 triệu người chết mỗi năm vì tai nạn xe hơi trên toàn thế giới tương đương với 1 tai nạn cho 100,000km. Với xe tự lái, con số này sẽ giảm xuống bằng một tai nạn cho 10 triệu km. Điều này sẽ tiết kiệm được một triệu mạng sống mỗi năm. Hầu hết các kỹ nghệ xe hơi có thể bị phá sản. Những công ty xe hơi truyền thống sẽ ráng tiến hóa để sản xuất một chiếc xe tốt hơn, trong khi các công ty kỹ nghệ xe hơi cao (Tesla, Apple, Google) sẽ làm cách mạng và tạo dựng một máy vi tính trên 4 bánh xe. 

Tôi đã nói chuyện với rất nhiều kỹ sư từ Volkswagen và Audi; họ hoàn toàn khiếp đảm với sáng kiến của Tesla. 

Các công ty bảo hiểm sẽ có rắc rối lớn, bởi vì không có tai nạn, bảo hiểm sẽ rẻ hơn 100 lần, mô hình kinh doanh bảo hiểm xe hơi sẽ biến mất. 


Bởi vì nếu bạn có thể làm việc trong khi bạn di chuyển tới sở, mọi người sẽ di chuyển xa hơn để sống trong những khu phố đẹp hơn. Năm 2020, xe điện sẽ trở nên thông dụng. Các thành phố sẽ bớt ồn ào bởi vì tất cả các xe sẽ chạy bằng điện. Điện sẽ trở nên cực kỳ rẻ và sạch do việc sử dụng năng lượng mặt trời. 

Năng lượng mặt trời đã nằm trên một đường cong hàm mũ từ 30 năm, và bây giờ bạn có thể thấy nó bắt đầu nhập vào trào lưu chánh. 

Năm ngoái, năng lượng mặt trời nhiều hơn đã được cài đặt để được sử dụng trên toàn thế giới, nhiều hơn năng lượng hóa thạch. Giá năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống rất nhiều và tất cả các công ty than sẽ biến mất năm 2025. 

Với điện giá rẻ thì nước dùng sẽ dồi dào. Khử muối lấy nước bây giờ chỉ cần 2kWh mỗi mét khối. Sẽ không còn nạn khan hiếm nước, chỉ có nước uống sẽ còn khan hiếm. 

4/ Y Tế: 

Tricorder sẽ được công bố trong năm nay. Sẽ có công ty sản xuất một thiết bị y tế (gọi tắt là “Tricorder” Star Trek) sẽ làm việc chung với điện thoại của bạn. 

Nó sẽ scan võng mạc của bạn, sẽ thử nghiệm mẫu máu và nhịp thở của bạn. Sau đó nó sẽ phân tích 54 chỉ dấu sinh học và sẽ chẩn bịnh bất cứ bịnh gì cho bạn. Giá nó rẻ, vì vậy trong một vài năm, tất cả mọi người trên hành tinh này sẽ được tiếp cận với y học đẳng cấp thế giới, gần như miễn phí. 

5/ In 3D: 


Chỉ trong vòng 10 năm tới, giá của máy in 3D sẽ xuống từ 18.000 $ đến 400 $ và nhanh hơn gấp 100 lần. Tất cả các công ty giày lớn sẽ bắt đầu giày in ấn 3D. 

Phụ tùng máy bay đã được 3D in tại sân bay từ xa. Trạm không gian bây giờ có một máy in, và đã loại bỏ sự cần thiết đem theo một số lớn các phụ tùng thay thế, như họ đã từng làm trong quá khứ. 

Cuối cùng năm nay, điện thoại thông minh mới sẽ có khả năng quét 3D, và bạn có thể quét 3D của chân bạn, và in giày hoàn hảo của bạn ở nhà. 

Ở Trung Quốc, họ đã in 3D hoàn chỉnh 6 tầng Tòa nhà văn phòng. Vào năm 2027, 10% của tất cả mọi thứ đó sẽ được sản xuất theo phương pháp in 3D. 

6/ Cơ Hội Kinh Doanh: 

Nếu bạn nghĩ về một cơ hội kinh doanh, hãy tự hỏi: “trong tương lai, bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ có điều đó không? “ 

Và nếu câu trả lời là có, thì nên tự hỏi câu tiếp là : 

Làm thế nào để thực hiện điều đó sớm hơn? 

Và nếu sáng kiến của bạn không đi chung với điện thoại thì quên nó đi. 

Và nhớ thêm điều này : bất kỳ ý tưởng thiết kế thành công trong thế kỷ 20 

Sẽ thất bại trong thế kỷ 21. 

7/ Việc Làm – Jobs: 

70-80% việc làm hiện giờ sẽ biến mất trong vòng 20 năm tới.
 
Sẽ có rất nhiều việc làm mới, nhưng hiện giờ chưa rõ là sẽ được đủ việc làm mới, cho mọi người trong một thời gian ngắn như vậy. 

8/ Nông Nghiệp: 

Sẽ có một robot nông nghiệp chỉ giá 100 $ trong tương lai. Nông dân ở thế giới thứ 3 có thể nhờ nó, mà chỉ ngồi nhà quản lý của mảnh đất của họ, thay vì làm việc vất vả ngoài đồng. 

Phương pháp Khí Canh sẽ cần rất ít nước. 

Món ăn đầu tiên với thịt bê Petri đã được sản xuất bây giờ và sẽ rẻ hơn so với thịt bê do bò vào năm 2018. 

Hiện nay, 30% của đất đai được sử dụng cho việc nuôi bò. 

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta không cần phải cần diện tích đó nữa. Đã có sáng kiến sản xuất protein từ côn trùng mà ra. Nó chứa nhiều protein hơn thịt và sẽ được dán nhãn là “nguồn protein thay thế” (Vì hầu hết mọi người vẫn từ chối ý tưởng của việc ăn côn trùng). 

Có một ứng dụng gọi là “moodies” để có thể biết tâm trạng bạn đang có. Đến năm 2020 sẽ có ứng dụng đọc và phân tích được nét mặt của bạn, nếu bạn đang nói dối. 

Hãy tưởng tượng một cuộc tranh luận bầu cử với ứng dụng này ! 9/ Tuổi Thọ: 

Ngay bây giờ, tuổi thọ trung bình tăng 3 tháng mỗi năm. Bốn năm trước, tuổi thọ là 79 năm, bây giờ là 80 năm. 
Hy vọng sống chính nó đang gia tăng nhanh và năm 2036, hy vọng sống sẻ tăng hơn 1 năm cho mỗi năm sống. 

Chúng ta sẽ sống 100 tuổi hay hơn nữa…. ! 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét