About Me

Chia sẻ của triệu phú từng là cậu bé bán báo dạo

Mặc dù tiền bạc là yếu tố quan trọng để thúc đẩy người khác làm việc cho bạn, nhưng khi bạn đối xử tốt với mọi người bao nhiêu thì sự đam mê và nhiệt tình họ cống hiến cho bạn càng lớn bấy nhiêu.

Ảnh minh họa

Khi còn là một cậu bé giao báo, tôi đã học được rất nhiều điều về thói quen của những người giàu có. Họ luôn cho tôi tiền tip nhiều hơn những người khác. Và đương nhiên, tôi cũng phục vụ họ tận tình hơn so với những người khác. Tôi đã rút ra được bài học rằng trong cuộc sống và kinh doanh cũng vậy.

Từ những bài học khi giao báo cho người giàu, tôi đã học được những điều giá trị để có thể từ một cậu bé giao báo nghèo “rớt mùng tơi” trở thành triệu phú. Dưới đây là những kinh nghiệm tôi đã đúc kết và tôi nghĩ nó sẽ giúp ích trên con đường làm giàu của mỗi người.

Tiền là thứ “bôi trơn” tốt nhất

Bài học đầu tiên tôi nhận được là tiền có thể cất tiếng nói và trở thành động lực trong mọi trường hợp. Lý do khiến tôi phải đi làm việc từ rất sớm là bởi gia đình tôi không có tiền và chúng tôi đã phải vật lộn để kiếm sống. Tiền bạc là cái gì đó vô cùng thiết yếu mà bạn không thể sống thiếu.

Đối với tôi khi đó, giao báo cũng là một cách hay để kiếm tiền bởi bố mẹ tôi không đủ khả năng chu cấp hàng tháng. Đó là trải nghiệm đầu tiên tôi có được với suy nghĩ rằng làm việc chăm chỉ sẽ mang lại tiền bạc để mua bất cứ thứ gì mà tôi muốn.

Trên các tuyến đường giao báo, tôi đã gặp nhiều người thuộc đủ tầng lớp khác nhau cho tiền tip. Lần đầu tiên nhận tiền tip, cảm giác của tôi khá thích thú, sau đó cảm giác thích thú còn nhân lên gấp bội khi có vị khách trao cho tôi số tiền tip lớn tương đương với công sức giao báo cả tuần của tôi. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng có nhiều người rất giàu. Tôi đã dành hàng giờ để nghiên cứu về họ và những việc họ thường làm.

Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng mình phải chăm sóc nhóm khách hàng này chu đáo hơn nhóm còn lại. Tất nhiên tôi muốn làm tốt công việc của mình nhưng phải đối mặt với thực tế rằng: Nếu tôi tiếp tục phục vụ tốt cho những khách hàng “thượng đế” kia, tôi sẽ có cơ hội nhận được nhiều tiền tip hơn.

Điều này không có nghĩa là tôi được phép bỏ mặc những khách hàng khác bởi họ vẫn xứng đáng nhận được dịch vụ tốt. Tôi chỉ không muốn bỏ qua những khách hàng đã đối xử tốt với mình.

Hiện tại, khi đã trở thành một triệu phú và đi du lịch, tôi vẫn áp dụng phương pháp tương tự khi thuê phòng khách sạn.

Tôi luôn để lại một tờ 10 USD ở giường cho người dọn phòng và nhận thấy rằng căn phòng luôn gọn gàng sạch sẽ đi kèm những dịch vụ đặc biệt. Tôi thậm chí còn được tận hưởng dịch vụ phòng miễn phí sau khi bỏ lại tiền tip. Ở các nhà hàng cũng vậy, nếu ban đầu bạn cho tiền tip cao, bạn sẽ được phục vụ chu đáo hơn rất nhiều.

Nhưng sự giàu có không phải chỉ đo bằng tiền

Khi tôi lớn và bắt đầu kinh doanh riêng, những kinh nghiệm này đã giúp ích khá nhiều trong việc thuê nhân viên của tôi. Mặc dù tiền bạc là yếu tố quan trọng để thúc đẩy người khác làm việc cho bạn, nhưng khi bạn đối xử tốt với mọi người bao nhiêu thì sự đam mê và nhiệt tình họ cống hiến cho bạn càng lớn bấy nhiêu. Tôi đã áp dụng điều này rất nhiều lần, thậm chí biến nó thành thói quen kinh doanh.

Việc bạn trả công cho nhân viên xứng đáng với những giá trị mà họ đã đóng góp cho công ty là một cách để chứng minh triết lý này và tất nhiên, bạn cũng nhận được sự nhiệt tình từ phía họ. Bên cạnh đó, tôi đã học được một điều rằng ai cũng muốn được đánh giá và ghi nhận. Đôi khi đó đơn giản chỉ là một lời khen “Ồ, anh đã làm việc tốt lắm”. Đó còn là việc xin ý kiến của họ hay mời họ vào một vị trí cao hơn trong công ty.

Với tôi, điều này còn liên quan đến việc mở rộng các mối quan hệ với nhân viên và công nhận tài năng của họ với những người khác.

Thực tế có rất nhiều cách để đối xử tốt với người khác và hầu hết mỗi lần tôi đối xử tốt với mọi người, họ sẽ làm điều tương tự với tôi. Khi tôi ngày càng giàu có hơn nhờ việc kinh doanh thành công, tôi nhận thấy rằng người giàu không nghĩ về tiền bạc theo cách mà hầu hết mọi người vẫn nghĩ.
Có rất nhiều công cụ và nguồn lực giúp người giàu đạt được những thứ mà họ muốn. Những người có tiền thường ưu tiên việc quan tâm đến người khác bởi họ hiểu được rằng mình sẽ nhận lại được những gì từ sự quan tâm đó.

Rất nhiều người giàu có thể nói với bạn rằng công việc của bạn sẽ tiến triển tốt ra sao nếu như đối xử tốt với người khác. Ông chủ của tập đoàn Virgin, Richard Branson từng nói:

“Mỗi công ty đơn giản chỉ là tập hợp của một nhóm người. Với vai trò lãnh đạo, bạn phải là một người lắng nghe, một người tạo động lực tuyệt vời, bạn phải giỏi trong việc ca ngợi và tìm ra điểm tốt nhất của người khác. Mỗi nhân viên cũng không khác gì những bông hoa. Nếu bạn tưới nước cho hoa, chúng sẽ nở rộ. Nếu bạn khen ngợi người khác, họ sẽ phát triển hơn. Đó là sứ mệnh cao cả nhất của người lãnh đạo.”

Đối xử với người khác như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình là một nguyên tắc vàng trong cuộc sống cũng như kinh doanh. Mối quan hệ với người khác càng tốt bao nhiêu thì giá trị bạn nhận được càng tốt bấy nhiêu.
Theo Entrepreuners


Đăng nhận xét

0 Nhận xét