About Me

Những bí mật đơn giản sau “ánh hào quang” của các tỷ phú

“Nhìn thấy một người thành công, bạn chỉ tập trung vào ánh hào quang xung quanh họ mà chưa bao giờ nhìn rõ họ thực sự là ai”, Kevin Kruse - một tác giả đã dành thời gian để nghiên cứu và viết sách về người giàu - chia sẻ.
Ảnh internet
Anh đã phỏng vấn hơn 200 người thành công trên thế giới, bao gồm 7 tỷ phú, 13 vận động viên và rất nhiều các doanh nhân thành đạt. Hầu hết các cuộc trò chuyện của anh đều xoay quanh câu hỏi: Bí mật số 1 của bạn về năng suất là gì? Phân tích những câu trả lời nhận được, Kruse đã khám phá ra bí mật tạo nên thành công của những người xuất chúng đó:

1. HỌ TẬP TRUNG TỪNG PHÚT, CHỨ KHÔNG PHẢI TỪNG GIỜ

Những người thành công nhất nhấn mạnh, mỗi ngày có 1.440 phút và đó là thứ quý giá nhất. Tiền mất đi có thể kiếm lại, nhưng bạn không bao giờ lấy lại được thời gian.

“Cho đến nay, tôi vẫn giữ lịch trình của mình theo từng phút một. Bạn phải nắm giữ từng phút một để giữ vững cuộc sống của mình”, vận động viên Olympic huyền thoại Shannon Miller khẳng định.

2. KHI LÀM VIỆC, HỌ CHỈ TẬP TRUNG VÀO MỘT THỨ

Những người làm việc hiệu quả nhất luôn xác định nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là gì và dồn toàn bộ tâm sức để thực hiện nó trong thời gian buổi sáng. Những điều có tác động lớn nhất đến việc đạt được mục tiêu của bạn nên được thực hiện vào buổi sáng với sự tập trung cao nhất.

3. HỌ KHÔNG CẦN ĐẾN DANH SÁCH NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Hãy dẹp danh sách những việc cần làm sang một bên, thay vào đó hãy sắp xếp mọi thứ theo lịch trình của bạn. Những người thành công nhất khẳng định, nếu cố gắng hoàn thành tất cả mọi việc cần làm, họ sẽ kiệt sức vì căng thẳng và không được ngủ. Vì vậy, họ luôn sắp xếp công việc theo lịch trình và làm việc theo kế hoạch chặt chẽ.

4. TÌM GIẢI PHÁP ĐỂ ĐÁNH BẠI SỰ TRÌ HOÃN

Bản thân bạn trong tương lai là điều không thể tin tưởng. Hôm nay bạn có thể mua nhiều rau xanh vì kế hoạch ăn uống lành mạnh trong một tuần với món salad. Nhưng rồi, chúng ta phải bỏ cả mớ rau xanh đi vì không có thời gian nấu ăn. Những người thành công chắc chắn bản thân họ trong tương lai thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra, nhất quán và nghiêm túc.
Ảnh sưu tầm

5. HỌ ÍT KHI ĂN TỐI Ở NGOÀI

Kevin học được điều này từ cựu CEO Andy Grove của Intel. Andy Grove luôn nói: “Luôn có nhiều điều để làm, có nhiều điều nên làm hơn và nhiều điều có thể làm hơn nữa”. Nhưng người thành công nhận biết được những điều có giá trị đối với cuộc sống hơn ngoài công việc, bao gồm thời gian ở bên gia đình, tập thể dục và chăm sóc sức khỏe... Học sử dụng 1.440 phút mỗi ngày một cách có ý thức, phù hợp với mức độ quan trọng của từng vấn đề.

6. LUÔN MANG THEO SỔ TAY

Richard Branson đã hơn một lần khẳng định rằng ông không thể xây dựng đế chế Virgin nếu không có cuốn sổ tay nhỏ bé của mình. Ông trùm vận tải Aristotle Onassis cũng khẳng định: “Tôi luôn mang theo một cuốn sổ tay, viết mọi thứ tôi nghĩ ra. Đó là bài học triệu đô la mà không trường kinh doanh nào dạy bạn”. Đó là cách những người thông minh giải thoát trí óc của học và không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng bất chợt nào.

7. XỬ LÝ EMAIL TRONG THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH

Kiểm tra và trả lời email là công việc gây mất tập trung nhiều nhất trong giờ làm việc. Người thành công đặt ra nguyên tắc chỉ kiểm tra hòm thư vào thời gian nhất định trong ngày, thường là buổi sáng, trưa hoặc cuối giờ làm việc.

8. TRÁNH CÁC CUỘC HỌP NẾU CÓ THỂ

Khi được hỏi về bí quyết làm việc năng suất, Mark Cuban nhanh chóng trả lời: “Đừng đi họp trừ khi ai đó ký cho bạn một tấm séc”. Các cuộc họp rất tốn thời gian mà đôi khi không đem lại hiệu quả đối với hầu hết những người tham dự. Nếu nhất thiết phải họp, hãy họp đúng giờ, đúng trọng tâm.

9. HỌC CÁCH TỪ CHỐI

Những người thành công khuyên, bạn chỉ có 1.440 phút mỗi ngày, đừng lãng phí chúng cho những điều vô nghĩa.

10. ÁP DỤNG QUY TẮC 80/20

Quy tắc Pareto: 20% hành động quyết định 80% kết quả đúng với hầu hết các tình huống. Những người thành công biết họ nên tập trung năng lượng vào việc gì để có hiệu quả lao động tốt nhất.

11. CHỈ GIẢI QUYẾT MỖI VIỆC MỘT LẦN

Khi tiếp nhận vấn đề cần giải quyết, những người làm việc hiệu quả sẽ tập trung và xử lý nó ngay nếu có thể. Họ sẽ xử lý dứt điểm để không cần phải băn khoăn xem lại nó lần nào nữa.

12. KHÔNG BỎ QUA CÁC THÓI QUEN BUỔI SÁNG

Điều Kevin ngạc nhiên là, 200 người thành công được phỏng vấn đều khẳng định họ luôn thực hiện việc chăm sóc sức khỏe của bản thân vào buổi sáng. 
Các thói quen tập thể dục, uống nước, ăn sáng lành mạnh, nuôi dưỡng tâm trí bằng cách thiền định hay đọc sách... là một phần quan trọng đối với cuộc sống của mọi người thành công nhất thế giới.

13. NĂNG LƯỢNG LÀ TẤT CẢ

Hầu hết những người thành công hiểu tầm quan trọng của sức khỏe đối với sự nghiệp. 
Họ không bao giờ bỏ qua các bữa ăn, giấc ngủ và thời gian thư giãn để tái tạo năng lượng.

Theo: VietMy News

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét