About Me

Việt Nam đứng đầu châu Á về bình đẳng giới trong quản trị

Việt Nam đứng đầu danh sách tại châu Á về tỷ lệ người điều hành doanh nghiệp là phụ nữ, theo một báo cáo quốc tế mới nhất.
Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam
Bản nghiên cứu thứ năm của Deloitte Global, về Phụ nữ trong quản trị: Một cái nhìn toàn cầu, đã thống kê dựa trên 7.000 công ty thuộc 64 quốc gia.

Việt Nam đứng đầu châu Á với 17,6% thành viên quản trị là phụ nữ, cao hơn trung bình trên toàn thế giới (15%).

Sau Việt Nam, là Malaysia với 13,7% và Singapore với 10,2%.

Thấp nhất trong khu vực là Nhật Bản và Nam Hàn với tỷ lệ lãnh đạo phụ nữ là 3,5% và 4,1%, kéo trung bình của khu vực xuống 7,8%.

Báo cáo kết luận tỷ lệ nữ quản trị tại châu Á vẫn rất thấp, chỉ cao hơn Mỹ Latinh. Trong khi đó châu Âu vẫn dẫn đầu với 22,8% thành viên quản trị trong các công ty tập đoàn là phụ nữ.

Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Hà Thị Thu Thanh, được trích dẫn trong bản báo cáo rằng:

"Với những thành viên quản trị là phụ nữ sẽ mở rộng tầm nhìn của công ty với nhiều ý tưởng và quyết định sáng tạo hơn cho sự phát triển ổn định.

"Thực tế, hơn 25 năm qua, sau khi Luật Doanh nghiệp đi vào thực thi, các doanh nghiệp dẫn đầu bởi phụ nữ đã gia tăng nhanh chóng và bền vững tại Việt Nam."

Hiện tại, Việt Nam có một nữ tỷ phú là Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập hãng hàng không VietJet với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ đôla, theo thống kê tháng 3/2017 của Forbes.

Trước đó, vào tháng tư, một báo cáo của Mastercard xếp hạng Việt Nam trong top 10 nước trên thế giới cho phụ nữ khởi nghiệp.

Nhiều phụ nữ ở Việt Nam khởi nghiệp vì "bần cùng hoặc cơ hội"
Theo báo cáo này, gần 1/3 doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ, đứng thứ bảy trên thế giới và đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Công ty thẻ tín dụng "bất ngờ" khi một đất nước có mức thu nhập cỡ trung lại có mặt trong danh sách.

Tuy nhiên, báo cáo của Mastercard cũng ghi nhận, nhiều phụ nữ ở Việt Nam khởi nghiệp vì "bần cùng hoặc cơ hội" và thường "tập trung vào những nhánh kinh doanh đòi hỏi ít kiến thức hay phát kiến, và sẽ cho phép họ tránh né những trở ngại về vốn đầu tư, pháp lý hay kỹ thuật".

Trong bản xếp hạng Điều kiện Hỗ trợ Khởi nghiệp của báo cáo này, Việt Nam đứng 42 và cho thấy quốc gia này vẫn cần nỗ lực nhiều hơn trong việc hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ khởi nghiệp.

Nguồn: BBC

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét