About Me

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu

Một sinh viên đã viết cho tôi: “Em tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh nhưng vẫn thất nghiệp hơn năm nay. Mặc dù, sống cùng bố mẹ nhưng bản thân cảm thấy rất thất vọng, đã thử nhiều cách nhưng chưa thể tìm được việc làm.

Em tiếc vì không biết về mọi cơ hội trong công nghệ bởi em không phải là người công nghệ. Em ước, em được biết tới nó từ vài năm về trước nhưng đã quá trễ và em không biết phải làm gì”.

Hình ảnh minh họa sự cố gắng về thời gian trong việc học tập công nghệ (Ảnh: Giáo sư Jonh Vũ)

Tôi đã trả lời em: “Không bao giờ quá trễ để làm bất kì điều gì. Nếu bạn muốn học cái gì đó bạn có thể làm nó bất kể bạn bao nhiêu tuổi. Nhiều sinh viên bị lẫn lộn giữa bằng cấp và kĩ năng. Việc có bằng cấp không hoàn toàn khẳng định được bạn là người có kĩ năng hay không".

Bạn nói bạn không là người công nghệ nhưng bạn có dùng công nghệ không? Bạn có biết dùng máy tính không? Bạn có biết cách dùng điện thoại thông minh không? …Nếu có, bạn đã có kĩ năng công nghệ rồi. Bạn không có bằng cấp công nghệ nhưng bạn có kĩ năng công nghệ nào đó và bạn có thể học nhiều hơn để phát triển kĩ năng này.

Ngày nay, công nghệ đang bùng nổ và thiếu hụt người có kĩ năng trên khắp thế giới. Nếu bạn sẵn lòng học, đưa nỗ lực vào đó, bạn có thể thu được việc làm trong công nghiệp công nghệ. Ngược với một số ý kiến, công nghệ không khó và chúng có thể được học nhanh chóng.

Bạn có thể học cách lập trình trong vài tháng, đọc nhiều bài báo kĩ thuật để mở rộng tri thức. Bạn có thể chọn lĩnh vực nào bạn quan tâm và tập trung vào việc học nhiều hơn. Người có động cơ với thái độ học tốt có thể làm được bất kì cái gì họ muốn.

Hiện tại, các công ty công nghệ đang tìm kiếm những ứng cử viên cho các vị trí như: phân tích doanh nghiệp, quản lí dự án, phát triển sản phẩm… Những vị trí này phù hợp với người có kĩ năng quản trị doanh nghiệp và sẵn lòng học nhiều hơn về công nghệ.


Để có lợi cho một công ty người lãnh đạo sẽ biết cách thuê ai có động cơ và đào tạo họ về công nghệ, hơn là việc thuê ai đó có bằng cấp công nghệ nhưng không có động cơ học cái gì.

Đầu tư vào phát triển người có thái độ học cả đời sẽ tốt hơn là đầu tư vào ai đó chỉ dựa trên bằng cấp để kiếm việc làm. Ngày nay, các công ty không thuê người dựa trên bằng cấp mà dựa trên kĩ năng và thái độ của họ.

Nếu có kĩ năng, bạn có thể làm bất cứ công việc gì mà mình muốn, khi chứng tỏ được kĩ năng và ham muốn trong lao động, bạn sẽ có những cơ hội tốt.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tài nguyên để giúp bạn học các kĩ năng theo cách riêng của mình. Chẳng hạn, các môn học trực tuyến từ các trang mạng có thể giúp bạn phát triển tri thức và kĩ năng cơ bản. Nếu có thể, bạn có thể trở lại trường để học lấy văn bằng 2 của ngành Quản lí hệ thông tin.

Công nghiệp công nghệ cung cấp cơ hội tốt và nó vẫn cần công nhân. Cho dù bạn không có bằng cấp nhưng có kĩ năng, không có gì cản được bạn vươn tới mục đích của bản thân.

Cho nên, học kĩ năng mới và năng nổ tìm việc làm, hãy dừng việc chỉ biết ở nhà và cảm thấy tiếc cho bản thân bạn. Bạn vẫn còn trẻ là có tương lai sáng ở phía trước. Đừng sợ, đừng chần chừ, cứ đưa nỗ lực vào bạn sẽ thay đổi được mọi thứ. Bạn còn chờ đợi điều gì mà không cố gắng thực hiện ngay từ bây giờ?

Tác giả: Giáo sư John Vũ (đăng trên báo GDVN)

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620


Đăng nhận xét

0 Nhận xét