About Me

Kỹ sư điện nuôi các con thành tỷ phú như thế nào

Với khối tài sản trên 15,2 tỷ đôla Mỹ, Elon Musk được đánh giá là một doanh nhân thiên tài với nhiều phát minh công nghệ quan trọng.


Là một trong những tỷ phú giàu có trên thế giới, Elon là CEO kiêm giám đốc công nghệ của SpaceX – công ty đang có tham vọng đưa con người lên sao Hỏa, là CEO của hãng ôtô điện Tesla, CEO của công ty thương mại điện tử Paypal, CEO của công ty nghiên cứu về thiết bị trợ não Neuralink, chủ tịch công ty giải pháp năng lượng SolarCity, đồng chủ tịch của OpenAI.

Elon sinh năm 1971 trong một gia đình có bố là một kỹ sư điện người Nam Phi, mẹ là một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Hai người em của ông cũng rất thành công. Đó là triệu phú Kimbal (sinh năm 1972), ngoài tham gia sở hữu một số công ty công nghệ cùng Elon còn nắm trong tay chuỗi nhà hàng The Kitchen, được Forbes đánh giá là “người đang thay đổi cách ăn uống hàng ngày của con người” và nhà sản xuất phim Tosca, chủ của công ty giải trí Musk.

Sự thành công của anh em nhà Musk có dấu ấn rất lớn từ cách nuôi dạy con nghiêm khắc nhưng cũng rất hiểu con của ông Errol Musk. Ông Errol và vợ ly dị vào năm 1980, sau đó cả ba anh em Elon đều ở với bố. Dưới đây là những bài học dạy con của ông Errol:

1. Cho con trải nghiệm cuộc sống để mở mang đầu óc

Ông Errol đưa các con đi khắp nơi cùng mình. Trả lời phỏng vấn của tờ Forbes, ông cho biết: “Ngày đó, chúng tôi đã cùng nhau đi khắp nơi. Tôi đưa các con đi khắp thế giới. Elon thường ngồi ở ghế sau. Kimbal sẽ có nhiệm vụ chỉ đường và định vị”.

Errol hiểu rõ việc được tiếp cận nhiều môi trường sẽ có ích rất lớn cho việc hình thành, phát triển cách tư duy và tiếp cận thế giới của trẻ.

Gia đình nhà Musk vốn có truyền thống phiêu lưu. Bố Errol từng chiến thắng trong cuộc đua xe từ Cape Town đến Algiers. Bố mẹ ông cũng là những người đầu tiên bay từ Nam Phi tới Australia bằng máy bay một động cơ.

Kimbal Musk

2. Luôn luôn tin tưởng ở con

Elon không phải là đứa trẻ giỏi giao tiếp. Khi dự tiệc tại nhà ai đó, Elon thường tìm đến thư viện của gia đình họ để đọc sách hơn là vui chơi với đám đông. Một tháng, cậu có thể đọc 60 cuốn sách với các dạng đề tài. Chính nhờ nền kiến thức rộng mà sau này Elon thành công ở nhiều lĩnh vực.

Trước tư duy hướng nội của con, ông Elon không hề lo lắng, ông cho rằng hướng nội cũng có thể thành công, đó cũng là một phẩm chất của nhà lãnh đạo.

Errol tự hào: “Khi còn là một đứa trẻ 3-4 tuổi, Elon đã luôn hỏi tôi: “Cả thế giới ở đâu rồi hả bố?”. Chính những câu hỏi như vậy đã khiến tôi nhận ra rằng nó khác biệt một chút so với những đứa trẻ khác”.

3. Luôn ủng hộ và khuyến khích niềm đam mê của con

Năm Elon 11 tuổi, ông Errol đưa con tới tham dự buổi thuyết trình về một loại máy tính mới ra mắt. Elon ngay lập tức bộc lộ niềm đam mê với thế giới công nghệ và mong muốn được tham gia khóa học sử dụng máy tính. Dù tuổi của cậu bé chưa đủ để vào lớp nhưng ông Errol vẫn nỗ lực giúp con và cha con ông đã được đền đáp. Elon được nhận vào lớp học. Sau đó, thầy giáo gợi ý người cha nên mua một bộ máy tính cho Elon, ông Errol ngay lập tức làm theo.

Ông Errol cho biết: “Với chiếc máy tính đó, Musk đã tự học được rất nhiều thứ”. Ông vẫn còn nhớ, khoảng giữa những năm 1980, Elon đã khoe với mình chiếc hộp có bóng đèn đỏ bên trong và nói rằng đây là một bộ điều biến do cậu tự làm. Với chiếc hộp này, máy tính có thể gọi điện và kết nối với nhau.

4. Ai cũng phải làm việc nhà

Ở Nam Phi, nhà giàu thường có người giúp việc và bọn trẻ không phải làm việc nhà. Nhưng Errol Musk thì khác, ông không muốn con mình lớn lên mà không biết làm gì. Ông rất khó khăn với con, yêu cầu các con làm mọi việc trong nhà. Ông cho rằng, làm việc nhà giúp các con học cách làm việc và chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình sau này.

5. Cho phép con mạo hiểm

Errol để con thử sức với những việc mạo hiểm vì cho rằng dù gặp rủi ro, đó vẫn là kinh nghiệm quý giá cho con. Năm 1995, ông đầu tư 28.000 đôla Mỹ (trên 600 triệu đồng) cho 2 con trai để họ mở một công ty kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng internet. Lúc này, hầu hết mọi người chỉ mới làm quen với sự tồn tại của internet. Thật may, việc kinh doanh phát triển tốt. Sau này, hai con của ông đã bán lại công ty đầu tiên với giá 300 triệu USD.

Elon và Kimbal khi còn bé

6. Người cha nghiêm khắc và dứt khoát

Elon gầy gò hơn những đứa trẻ khác. Lúc nhỏ đi học, Elon từng bị các bạn bắt nạt. Khi đang học lớp 9 ở trường trung học Bryanston, Elon bị các bạn “đầu gấu” ném xuống cầu thang và đánh cho bất tỉnh. Ông Errol đã báo cảnh sát nhưng họ không can thiệp vì cho rằng đó chỉ là xô xát nhẹ của bọn trẻ. Ngay lập tức, ông Errol cho con thôi học ở trường Bryanston, chuyển đến trường trung học Pretoria – ngôi trường ít xảy ra những vụ bạo lực học đường hơn.

Tuy nhiên, ông Errol cũng nổi tiếng nghiêm khắc. Ông thường có những buổi nói chuyện với các con kéo dài cả 4 giờ đồng hồ ở bàn ăn. Bọn trẻ không được phép di chuyển hoặc phản ứng lại. Sự nghiêm khắc của ông khiến các con không vui. Sau này, anh em Elon chuyển sang Canada sống với mẹ, rồi sang Mỹ phát triển sự nghiệp. Ông Errol là người duy nhất còn ở lại Nam Phi vì người vợ mới của ông không muốn đi.

Elon và mẹ (ảnh: brandvietnam)

Dù các con đã trở thành tỷ phú, triệu phú, trong mắt ông Errol, “Elon vẫn chỉ là một cậu bé. Vì vậy bản thân tôi cảm thấy lo sợ nếu một ngày nào đó, nó đột nhiên cảm thấy không thích thú với những gì mình làm nữa và từ bỏ. Tuy nhiên, trường hợp đó có lẽ sẽ rất hiếm xảy ra”, Errol trả lời Forbes về ý tưởng đưa người lên sao Hỏa của Elon.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét