About Me

Thăm căn nhà của ông trùm Facebook thời mới khởi nghiệp

Trước khi Facebook là một đế chế trị giá 500 tỷ USD với 2 tỷ người dùng như hiện nay, khởi đầu của nó cũng có phần nhỏ bé và chật vật như bao ý tưởng khác. Tiền thân của nó được sinh ra từ một phòng ký túc xá nhỏ bé của trường Harvard, sau đó dần phát triển khi Mark Zuckerberg chuyển văn phòng đến Palo Alto, California vào mùa hè 2004 – đã được tái hiện trong bộ phim “The Social Network” vào năm 2010.

Những ngày đó, đội ngũ làm việc đã cùng nhau xây dựng nên một nền tảng mạng xã hội thành công vang dội cho giới trẻ ngày nay. Và tới tận bây giờ thì trụ sở văn phòng chính của Facebook vẫn ở gần đó – Menlo Park – còn nơi cũ thì thành một chốn ưa thích của những cô cậu trẻ tuổi nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp đến tìm hiểu kinh nghiệm.

Cùng đi tham dự một vòng ngôi nhà lịch sử của đối với toàn bộ làng công nghệ này nhé:

1. “Ngôi nhà Facebook” này nằm trên một trục lộ phủ bóng đầy cây xanh yên bình trong một khu vực thuộc Palo Alto (California), cách gần 50 km về phía nam của San Francisco.


2. Nó bao gồm 5 phòng ngủ, và trông vẻ ngoài thì không có gì quá sang trọng – khiến chẳng ai nghĩ rằng sau này đây là nơi làm nên một trong những thương hiệu tỷ đô lớn mạnh nhất thế giới.


3. Trước khi được những “ông tổ” Facebook mua lại, nó từng là một nhà sinh hoạt của Khoa Kinh doanh Harvard. Cứ mỗi năm sẽ có một nhóm hoạt động nhận về thay phiên nhau nếu nhóm trước không thuê nữa.

Derek Tsoi và Shalva Daushvili, 2 sinh viên hiện đang ở nơi đây.
4. Nay ngôi nhà này đã nổi tiếng lên rất nhiều, như một “tín ngưỡng” cho các tín đồ khởi nghiệp công nghệ vậy. Nhiều người khi biết được còn sẵn sàng trả bất cứ số tiền nào để được ở và sử dụng nó làm nơi làm việc.


5. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của Facebook tại đây là phần bảng tin “hoài niệm” lại những diễn biến xảy ra tại ngôi nhà, liên quan mật thiết đến lịch sử phát triển của chính nó.


6. “Ngôi nhà Facebook” vẫn có vẻ ngoài và diện mạo gần như tương tự với những gì để lại từ khi Zuckerberg rời đi. Mọi người không muốn nó được thay đổi so với lúc đó.


7. Không gian trong nhà rất rộng rãi và thoáng đãng, sáng sủa.


8. Sân sau là một bể bơi và khoảng sân nằm sưởi nắng hoặc chơi đùa. Mark Zuckerberg trước kia còn nghĩ ra trò chơi khá “điên rồ” khi nối một đường dây cáp để đu trượt từ ống khói xuống bể bơi, đến nỗi khi đu mạnh quá làm nứt vỡ cả thành ống khói. Trong bộ phim “The Social Network” cũng có đoạn đó. Được biết, chủ nhà thuê thậm chí còn cấm mọi người sửa chữa chỗ đó, phải để nguyên.


9. “Chúng tôi thực sự đã làm việc đến quên ăn quên ngủ. 2-3 cậu thanh niên nằm ngủ la liệt trong 1 phòng, nhiều khi cứ vật ra thảm dưới đất như vừa gục ngã xong vậy,” Sean Parker, cựu chủ tịch Facebook chia sẻ.


10. Nực cười là chủ nhà cho thuê mãi về sau, khi mà Facebook nổi lên là một thương hiệu hùng mạnh bậc nhất, mới biết rằng người từng thuê nhà của mình là những lãnh đạo to nhất của Facebook.


11. Năm 2017, một trong những người đến đây ở là Joshua Browder, sáng lập nên DoNotPay – một startup nổi tiếng tập trung vào công nghệ tự động hóa dịch vụ. “Rất nhiều người, từ học sinh, sinh viên cho đến cả giáo sư cũng tò mò và coi như đây là một điểm đáng tham quan và ghé thăm mỗi dịp du lịch mùa hè. Nhiều khi tôi còn thuê được vài cậu trai trẻ làm việc part-time nữa cơ. Mạng lưới kết nối cứ thế tự mở rộng và nhiều người tìm đến thôi, tôi chả phải đi đâu,” Browder kể lể.


12. Một trong những cái tên khác từng đến đây thuê làm nơi làm việc là Amicus. Tinh thần của công ty này khá phổ biến và truyền thống, nhưng cũng được cách điệu với những tờ ghi chú nhiều màu trang trí trên tường, và các bàn làm việc đứng được làm từ thùng Coca (như trong ảnh).


13. Phòng mà Mark Zuckerberg ở trước kia là đâu thì không ai nhớ rõ, nhưng nhiều nguồn tin cho biết đó là phòng ngủ chính của căn nhà. Người phát ngôn của Mark đã từ chối giải đáp mọi câu hỏi liên quan.


14. Hầu hết các phòng đều ngăn nắp và sạch đẹp, trừ một số ngoại lệ…

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét