About Me

Đối phó với nạn bị khóa facebook oan ức

Trong thời gian gần đây, chúng ta thấy nhiều facebooker bị khóa trang Facebook (FB), có khi ngắn hạn, có khi bị đóng vĩnh viễn. Lý do chỉ vì bỗng nhiên có nhiều người báo cáo rằng các anh chị em đó “vi phạm” các điều cấm của công ty FB.


Sau đây là bảng tóm tắt những loại nội dung sẽ bị công ty FB xóa hay dẫn đến biện pháp đóng trang.

1. Hăm dọa trực tiếp: 

Dù là hăm dọa tính mạng, gây thương tích, hay làm thiệt hại tài sản. Những đoạn clip không có ghi chú và chỉ chứa đựng những lời hăm dọa.

2. Khuyến khích tự tử hay tự hại, hoặc ngay cả khuyến khích nhịn ăn trầm trọng để giảm cân.

Những hình ảnh không có ghi chú rõ về cảnh bà con tự thiêu, cảnh thiếu niên gầy đói ở các miền sâu miền xa, … đều có thể bị xuyên tạc là đang vi phạm điều này.

3. Quảng bá các nhóm nguy hiểm: 

Có hành vi khủng bố hay hành vi tội ác có tổ chức

4. Hình ảnh và các clip về bắt nạt và sách nhiễu

5. Vinh danh những hành vi tội ác

Loại hình ảnh tạo dáng của những nhóm côn đồ xâm mình, cầm vũ khí nếu không đi kèm chú thích hoặc viết quá sơ sài sẽ trở thành cơ hội cho các xuyên tạc viên rằng ta đang vinh danh các nhóm tội phạm.

6. Bạo động hay lạm dụng tình dục

Cũng vậy, những hình ảnh được đăng lên để báo động về nạn lạm dụng tình dục nhưng nếu thiếu chú thích sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên bẻ ngược chủ đích và báo cáo vi phạm.

7. Hàng hóa bị cấm

Mỗi nước cấm một số hàng hóa khác nhau. Thí dụ hình ảnh giết chó, ăn thịt chó có thể là bình thường tại Việt Nam nhưng bị cấm và ghê tởm ở hầu hết các nước khác. Các báo cáo viên có thể vì sự khác biệt này để thúc giục công ty FB đóng cửa.

8. Hình ảnh trần truồng

Hình ảnh trẻ em trần truồng trong cảnh lạnh lẽo, hình ảnh các cô gái phải đứng trần truồng cho đàn ông ngoại quốc chọn vợ, … đều rất cần có ghi chú để tránh bị xuyên tạc mục đích.

9. Khuyến khích thù hận, kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, phái tính

10. Đề cao bạo động và hình ảnh máu me

Các phim, hình về cảnh chồng đánh vợ, cha mẹ đánh con, công nhân bị tai nạn lao động, người dân bị tai nạn giao thông, … nếu không có ghi chú sẽ có thể bị xuyên tạc là vi phạm điều lệ này.

Công ty FB có khả năng đọc tiếng Việt. Nếu bạn đang trong tầm nhắm của hàng ngũ báo cáo viên, cảm thấy bài vở, hình ảnh của mình vi phạm theo những qui định nêu trên chỉ cần ghi một đoạn có tựa đề NOTICE TO FACEBOOK REVIEWER (Chú thích cho duyệt xét viên FB) và vài dòng giải thích là xong.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét