About Me

Đại học Harvard ước mơ sinh viên

Đại học Harvard là viện đại học lâu đời nhất tại Mỹ, thành lập vào năm 1636. Được đổi tên thành Harvard do John Harvard, người thành phố Charlestown khi mất (năm 1638) đã cống hiến hết sản nghiệp cho viện. Hiện bức tượng John Harvard đang được đặt tại Harvard Yard khuôn viên chính của Đại


Khởi sự Harvard từ 9 sinh viên cho đến nay Ðại Học Harvard có trên 20 ngàn sinh viên đại học, trên đại học (graduate), tiến sĩ cùng hậu tiến sĩ (post doctoral). Có 8 đời Tổng thống Hoa Kỳ xuất thân từ Harvard: John Adam ra trường vào năm 1781 là tổng thống đầu tiên cho đến Tổng thống Barack Obama là tổng thống thứ 8 ra trường vào năm 1991. Hiện nay Harvard có tới 360,000 cựu sinh viên đang sống tại Hoa Kỳ và trên 190 quốc gia khắp thế giới.

Harvard là đại học tư thục có số vốn giàu có nhất lên tới 44.6 tỷ đô la (2017). Có nhiều lợi tức hơn thương hiệu Target và chỉ ít hơn tập đoàn tài chánh AIG một ít. Chi tiêu các đại học tư nhân Mỹ cho sinh viên rất cao, Harvard và Yale chi tiêu cho một sinh viên trung bình 60,000 đô la/ năm gấp 4 lần chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu cho một sinh viên đại học công.

Không riêng gì sinh viên Việt Nam hay người Mỹ mà trên thế giới này có rất nhiều sinh viên ước mơ làm sao mình vào được Ðại Học Harvard.

1. Ðại Học tư thục Harvard không chỉ dành riêng cho giới giàu có, quý tộc

Cách nhìn một số giáo sư ngay tại đại học Mỹ có khi cũng có phần thiên kiến khi cho rằng ‘giai cấp giàu có” (top class) được các trường danh tiếng (prestige colleges) ưu tiên và giới nghèo thì khó lòng vào được. Nhất là cách nhìn của Á Châu thường cho rằng con cái của các ‘đại gia’ mới có quyền ‘chọn lựa’ Harvard hay các trường nổi tiếng khác tại Hoa Kỳ như Stanford, Princeton, Yale.

Dĩ nhiên những sinh viên con nhà giàu học hành xuất sắc cùng đáp ứng những đòi hỏi khác của trường thì vào học Harvard sẽ thuận lợi do không lo áp lực về tài chánh. Harvard, một nơi có học phí thuộc loại cao nhất nhì nước Mỹ. Ước tính toàn bộ cho một sinh viên mới vào năm đầu (undergraduate) niên khóa 2014 -2015 là $68,050. Nhưng không có nghĩa là sinh viên giàu có mới vào được đại học này. Chúng ta cũng biết rằng phần học bổng của Harvard lên tới $46,000 cho 1 sinh viên đủ điều kiện. Ðiều kiện ở đây là trường bình chọn để cho học bổng do xuất sắc chứ không phải “nghèo là có học bổng”; nếu nghèo mà không xuất sắc hay yếu về một vấn đề gì đó thì ban giám hiệu vẫn không cho học bổng.

2. Không chỉ là học giỏi không thôi!

Phải chăng các học sinh xuất sắc, ngày ngày chỉ lo học không biết “trời trăng” gì cả; tiếng VN gọi là “mọt sách” mà tiếng Anh cũng dùng bookworm để chỉ sinh viên chỉ biết vùi đầu vào sách chẳng hề biết, chẳng cần giao tiếp gì bên ngoài. Có thể tại trường trung học các sinh viên này liên tục đạt điểm cuối năm là 4 và trên 4. nhưng điều này không khẳng định là các trường danh tiếng như Yale, Stanford, Harvard, Princeton, Chicago, Berkeley thu nhận. Có em ra trường thủ khoa khi tốt nghiệp trung học nhưng chỉ đậu ‘dự khuyết’ ở danh sách thu nhận tại Berkeley thôi. Thế thì làm gì để vào được Harvard?

3 . Nguyên nhân nào không được Harvard chọn?

A. Ðiểm SAT quá thấp

SAT là Standardized Test là khóa thi quốc gia căn bản, bắt buộc cho ba môn chính Ðọc- Viết -Toán để lấy chuẩn mực được thu nhận vào đại học tại Mỹ. Có mức thang từ 600 -2400 (maximum). Nếu tốt nghiệp trung học cao mà SAT quá thấp cũng khó lòng lọt vào ‘mắt xanh’ của Harvard (hay các trường tư nổi tiếng khác).

B. Không có điểm cao về AP Test

AP Test là Advanced Placement Test do College Board tổ chức cho điểm, môn thi các học sinh tìm cách chọn. Những học sinh nào giỏi, tự tin, có thể lấy môn thi AP với những môn mình thích.

AP test có điểm cao nhất cho một môn là 5.

C. Không có quá trình nổi bật liên tục từ lớp 9 trở lên

Học sinh có quá trình học tập chỉ nổi bật ở lớp 11 và 12 hay 12 thôi cũng khó qua mặt các sinh viên có quá trình học xuất sắc từ lớp 9 trở lên. Vị thứ cao nhất là 4. (có trường trung học cao hơn 4.)

Trên đây là những căn bản cho một học sinh có quá trình học xuất sắc nhất tại lớp tại trường và những kết quả thi quốc gia hay tiểu bang như AP Test, SAT Test cùng các thứ khác.

4. Học giỏi chưa hẳn lọt vào chung kết mà còn một phẩm chất quan trọng khác mà Ðại Học Harvard cần đó là con người và xã hội ra sao?

Mong muốn của Harvard là đào tạo sinh viên toàn diện, đa năng hơn là ‘nổi trội’ ÐÂY LÀ PHẦN NẮM QUYẾT ÐỊNH để được chấp nhận vào Harvard. Như người viết đã trình bày, tại sao lại dùng chữ ‘con người’? đó là sự phục vụ xã hội, thiên hướng giúp ích con người của sinh viên đó. Họ không phải là những con ‘mọt sách’ mà những người biết phục vụ giúp ích và có quá trình phục vụ xã hội.

* Hãy tìm ngay công việc thiện nguyện lâu dài nào đó khi còn học tại trung học

Ngay từ lúc lớp 9 hay lớp 10 ngoài học giỏi và giỏi đều ra, phải tìm GẤP cho con cháu bạn một việc làm thiện nguyện nào lâu dài và có credit tức là có ghi nhận chính thức vào hồ sơ. Ví dụ làm thiện nguyện tại một bệnh viện, một khoa nào đó, một tuần bao nhiêu giờ, và một tháng bao nhiêu lần. Nếu có cơ sở nào chấp nhận công việc thiện nguyện lâu dài có hồ sơ và ghi nhận thì phải đi xin ngay do có thể bị chờ trên waiting list cả năm do người xin làm thiện nguyện đông.

Ðiều lưu ý, không phải làm “cho có làm” mà phải đặt kế hoạch làm lâu dài hai ba năm liên tục, một nơi thì càng tốt, do hồ sơ và thành tích không bị manh mún, tản mạn và có kỷ luật dù không có lương.

Các trường như Stanford, Yale, Princeton cũng chọn lựa khó khăn như thế chứ không riêng gì một mình Harvard!

– Ðã hết chưa? Ðủ chưa?

Xin trả lời là:
CHƯA!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét