About Me

Những điều tuyệt vời của thế kỷ trước đã bị ‘khai tử’ bởi công nghệ hiện đại

Qua thời gian, công nghệ phát triển, xã hội cũng đổi thay. Có rất nhiều điều “cool ngầu” trước kia, nay đã bị khai tử nhờ công nghệ hiện đại, để lại tiếc nuối cho những con người hoài cổ.

Nếu ngược về khoảng 20 năm trước, rất nhiều bạn trẻ ngày nay sẽ thực sự cảm thấy ngỡ ngàng trước cách mà anh chị, hay thậm chí là… cha chú của mình từng dùng để giải trí.

Thời kỳ đó, công nghệ chẳng được tiện lợi và phổ biến như bây giờ. Khi không Facebook, không Snapchat, không điện thoại, không iPod… chúng ta sẽ có những thú vui khác. Nhưng rồi công nghệ phát triển hơn, vạn vật xoay vần, nhiều điều từng được cho là “cool ngầu” xưa kia gần như bị khai tử trong xã hội ngày nay.

1. Gần như chẳng ai gửi bưu thiếp nữa

Ở cái thời chẳng có điện thoại lẫn email, con người ta phải liên lạc với nhau qua những lá thư tay, những tấm bưu thiếp chúc mừng nhân dịp lễ đặc biệt, và tất cả phải được gửi qua đường bưu điện.

Giờ đây, khi email ngập trong những thư rác, có lẽ cảm giác nhận được một lá thư tay càng đáng trân trọng hơn nữa. Nhưng rất tiếc, thói quen này gần như đã… tuyệt chủng trong thời đại này.

2. Cũng không còn những chuyến ghé chơi bất ngờ

Trước kia, khi điện thoại bàn còn chưa phổ biến, việc bạn ghé chơi nhà một cách bất ngờ là điều hết sức bình thường.

Ngày nay, việc ghé chơi bất ngờ chẳng còn đem lại cảm giác thú vị hay vui vẻ gì hết, thậm chí còn bị coi là… vô duyên. Điện thoại đâu mà không báo trước?


3. Khi những tờ báo giấy trở nên khô khan

Vẫn là ngày xưa, chẳng có gì sảng khoái hơn khi thức dậy, làm một cốc cafe và lướt qua một vài mẩu tin trên tờ báo còn thơm mùi mực mới.

Còn giờ thì câu chuyện đọc báo tiện hơn. Với một thiết bị thông minh có kết nối mạng, bạn có thể tiếp cận mọi nguồn tin trên thế giới này với âm thanh và hình ảnh sống động. Chỉ có điều, cảm giác thích thú khi sờ tận tay một tờ báo giấy thì ít người có thể hiểu được.

4. Sự hủy diệt cho ngành in bản đồ

Sự ra đời của GPS và các thiết bị thông minh cầm tay (smartphone, tablet và laptop) quả thực đã khai tử cho ngành sản xuất bản đồ.

Trước kia, người ta phải mua lại một tấm bản đồ mới khi có một con đường vừa mở. Còn giờ, chỉ cần một thao tác cập nhật ứng dụng là xong.

Nhưng dù sao, bản đồ giấy vẫn có những chỗ hữu dụng, như trong trường hợp phải thám hiểm ở những nơi hẻo lánh chẳng hạn.

5. Còn đâu những ngày thuê băng đĩa?

Thị trường phim đã phải trải qua nhiều bước biến chuyển, từ băng video, đến khi các đầu đĩa DVD. Nhưng tựu chung, thế hệ trước có một lựa chọn giải trí không hề tồi, đó là lượn qua các cửa hàng băng đĩa và thuê (hoặc mua) phim về xem.

Giờ đây thì sao? Netfix, Hulu và vô vàn ứng dụng xem phim khác đã đẩy câu chuyện băng và đĩa vào dĩ vãng.

Tương tự với nghe nhạc. Thay vì phải san sẻ cho nhau từng chiếc đĩa CD, thì giờ đây chỉ cần một cái dây cáp nối ipod vào máy tính là xong.

6. Nhiếp ảnh

Có lẽ giờ đây, máy ảnh phim chỉ còn được những người hoài cổ quan tâm. Với sự ra đời của máy ảnh cơ và máy kỹ thuật số, máy phim bỗng trở nên quá lỗi thời. Thậm chí đến nước ảnh vốn được xem là “độc nhất vô nhị” của máy phim, thì các ứng dụng trên smartphone cũng có thể làm quá tốt điều đó.

7. Khi bạn có thể “quẩy như điên” mà không ai nhận ra

Các thế hệ trước thi thoảng có thể đến bừa một bữa tiệc nào đó, quẩy như chưa bao giờ được quẩy, rồi… lượn. Mọi thứ xảy ra trong bữa tiệc sẽ ở lại đó.

Ngày nay thì đó lại là điều không tưởng, với Snapchat, Instagram, và đặc biệt là Facebook. Cứ thử gây sự chú ý xem, ngày mai bạn nổi như cồn.

8. Những buổi hòa nhạc thành… không chỉ tận hưởng âm nhạc

Lại nhắc đến chủ đề “quẩy”, ngày xưa đi các buổi concert vui lắm. Mọi người vui hết mình, chẳng vướng bận điều gì.

Ngày nay, mọi người vẫn rất vui, nhưng tay còn bận đưa điện thoại lên chụp chụp, quay quay nữa.

9. Ngóng chờ đứa con ra đời

Khi chưa có máy siêu âm, ai mà biết được thai nhi là trai hay gái? Mọi chuyện là do… trời định, và chỉ được biết khi đứa trẻ ra đời mà thôi.

Nhưng giờ thì chỉ cần 3 tháng là đủ để biết rồi. Điều này cũng tiện hơn thật, vì giúp cha mẹ có được sự chuẩn bị tốt hơn cho đứa trẻ. Tuy nhiên, cảm giác bất ngờ cũng không còn nữa.

10. Trò chơi dân gian “tuyệt chủng”

Như thả diều chẳng hạn! Đây là một trò chơi dân gian rất được ưa chuộng vào thập niên 90. Còn bây giờ, thứ giông giống như thế lại là cây gậy chụp ảnh selfie.

Collect form BrightSide 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét