About Me

Có bao nhiêu chương trình MBA (Master of Business Administration)

Bên cạnh nhiều yếu tố để xem xét như chi phí, trường học, thời gian học thì việc chọn chương trình học phù hợp cũng rất quan trọng khi quyết định học MBA.

Dưới đây là tổng hợp các chương trình học MBA phổ biến nhất tại các trường kinh tế hiện nay, theo Collegexpress.

1. MBA toàn thời gian

Thông thường chương trình toàn thời gian thường kéo dài 2 năm học, tương đương khoảng hơn 18 tháng, với 60 tín chỉ cần thiết và các cơ hội thực tập. Sinh viên sẽ hoàn thành các nội dung chính trong năm đầu tiên, và sau đó có thể tùy chỉnh các môn học trong năm thứ hai. Hiện tại đây là chương trình học MBA truyền thống tốn nhiều thời gian nhất, nhưng giá trị bằng cấp được công nhận rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp.

2. MBA tăng tốc

Chương trình MBA tăng tốc là một phiên bản chuyên sâu của chương trình toàn thời gian, nhưng thời gian được rút lại ngắn lại hơn. Sinh viên thường hoàn thành 60 tín chỉ chỉ trong 11 - 16 tháng. Lịch học liên tục hàng tuần và chỉ có những kỳ nghỉ ngắn giữa học kỳ. Với chương trình này, tuy tốn ít chi phí và thời gian hơn nhưng lại hạn chế về các cơ hội thực tập so với chương trình học toàn thời gian.

3. MBA bán thời gian

Chương trình này thường phù hợp với những sinh viên muốn vừa học vừa làm. Lớp học thường diễn ra nửa buổi trong ngày, hoặc vào buổi tối, cuối tuần để sinh viên có thời gian làm việc. Chương trình này thường mất từ 2 - 3 năm để hoàn thành tùy vào kế hoạch của sinh viên. Tuy nhiên, cũng như chương trình tăng tốc, khi học MBA bán thời gian sinh viên sẽ bị hạn chế về học bổng và cơ hội thực tập.

4. MBA cho nhà quản lý

Chương trình MBA cho nhà quản lý (EMBA) được thiết kế dành riêng và phù hợp cho các nhà quản lý cấp cao, đã có kinh nghiệm, chuyên môn. Chương trình có thời gian học linh hoạt, hoặc là bán thời gian để sinh viên có thể vừa học vừa làm, hoặc là toàn thời gian trong vòng từ 2 - 3 năm. Điểm đặc biệt là EMBA không bắt buộc phải thi GMAT, chỉ cần chứng minh kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 5 năm.

5. MBA trực tuyến

Học MBA trực tuyến đang dần trở thành sự lựa chọn phổ biến cho người bận rộn. Cụ thể các điểm mạnh MBA trực tuyến như sau:

- Nhấn mạnh việc bạn xác định làm việc lâu dài trong môi trường hiện tại: Việc làm bản thân nổi bật hơn những ứng cử viên khác là một điều rất quan trọng. Tấm bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh hệ từ xa sẽ giúp bạn chứng minh động lực làm việc tại môi trường hiện tại nhưng vẫn không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình, điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong việc phát triển nghề nghiệp. 

- Các chương trình trực tuyến dễ dàng và thuận tiện: Các trường đại học hàng đầu hiện nay cũng đang cung cấp các chương trình thạc sỹ trực tuyến chất lương cao, những tiến bộ trong công nghệ thông tin giúp cho việc học tập và truy cập dữ liệu thông tin của các sinh viên dễ dàng hơn bao giờ hết.

- Sự phát triển của kinh tế đòi hỏi bạn tiến đến con đường chuyên nghiệp hơn: Dù bạn đang tìm kiếm một công việc, hay muốn tiến xa hơn trong công việc hiên tại. Việc nghiên cứu bậc cao hơn chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng/ công ty của bạn lý do tại sao họ nên giữ tuyển dụng/ giữ bạn ở lại.
Độ linh hoạt cao hơn so với các khóa học truyền thống: Thạc sỹ trực tuyến Quản trị kinh doanh trực tuyến rất phù hợp với những các nhân luôn muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình nhưng vẫn muốn giữ công việc hoặc duy trì thu nhập, giải trí và cuộc sống hiện tại.

- Học tập theo cách riêng của mình: Kết quả học tập sẽ tốt hơn nến bạn không phải hoàn thành hàng nghìn bài tập trong kỳ học và những lịch thi dồn dập. Với sự linh hoạt của các khóa học trưc tuyến bạn có thể thay đổi được điều này. Tuy nhiên, bạn phải tự vận động bản thân và chăn chỉ cho việc học của mình để có kết quả tốt nhất.

- Dễ dàng truy cập tài liệu từ bất cứ đâu: Điều này chỉ thực hiện được khi bạn cập nhật những công nghệ thông tin phù hợp với chương tình học. Ngoài ra bạn cũng phải có khả năng trong công nghệ thông tin để có thể hoàn thành tốt một khóa hoc trực tuyến. Sinh viên phải truy cập máy tính hàng ngày cũng như trau dồi kiến khả năng sử dung internet để tìm kiếm dữ liệu cũng như tương tác với hệ thông quả lý học tập mà nhà trường sử dụng để thực hiên các khóa hoc trực tuyến .

6. MBA tích hợp

Một số trường kinh tế bắt đầu đưa vào giảng dạy chương trình MBA tích hợp, kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp. Trong khi phần lớn kiến thức lý thuyết có thể được học từ xa, sinh viên theo học vẫn có cơ hội tham gia trực tiếp các hội nghị, sự kiện kinh tế, thực tập.

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét