About Me

Cụ bà người Việt 75 tuổi tốt nghiệp trường đại học Mỹ

Bà cụ gốc Việt ở Mỹ 75 tuổi mới tốt nghiệp trường Đại Học. Theo đó bà suýt nữa đã được nhận bằng ở Việt Nam, nhưng vì chiến tranh nên bà đã phải đợi tới bây giờ và ở bên Mỹ. Bà mất 4 giờ hàng ngày lên lớp ở Mỹ để học tập.
Bà Trương Phương đang nói chuyện với ký giả của đài CBS 2 - Los Angeles trong bản tin chiếu trên đài ngày thứ Tư
Con đường học vấn của một phụ nữ gốc Việt từng bị gián đoạn bởi cuộc chiến Việt Nam, khiến cho bà không lãnh được một văn bằng cử nhân suốt mấy chục năm. Giờ đây, bà Trương Phương, 75 tuổi, sẽ tốt nghiệp đại học.

Đó là tin của đài CBS 2 tại Los Angeles được đăng trên mạng ngày thứ Năm. Tin cho biết là vào ngày thứ Sáu này, bà Phương sẽ đạt đến mức đích của hành trình học vấn của bà.

Ký giả Jo Kwon của đài đã nói chuyện với bà Phương về cuộc hành trình của bà từ lúc rời Việt Nam cho tới ngày sắp lãnh bằng cử nhân tại trường đại học Cal State Long Beach (CSULB).

70 tuổi bà Trương Phương ghi danh theo học trường CSULB năm 2013, Bà nói với Jo Kwon, “Tôi rất thích đi học.”

Bà suýt nhận được một văn bằng ở Việt Nam vào năm 1975. Bà nói, “Tôi chỉ còn một kỳ thi cuối cùng để tốt nghiệp.” Thế nhưng chiến tranh Nam - Bắc, bà Phương buộc phải bỏ học giữa chừng.

Bà nói, “Tôi đi làm để giúp gia đình tôi, gồm bảy anh chị em.”

Trong 32 năm, bà làm nhân viên kế toán cho một công ty điện lực, và chưa bao giờ trở lại trường học. Năm 2007 bà về hưu và di cư sang Mỹ.

Bà nói, “Điều kiện học ở Mỹ tốt hơn nhiều so với ở Việt Nam.” Bà đã trở thành công dân Mỹ trong năm 2012, và đi học lại một năm sau đó.

Việc đi xe buýt mỗi ngày từ thành phố Garden Grove đến Long Beach là một chuyến đi dài khó nhọc. “Tôi phải mất bốn giờ mỗi ngày để đến lớp.”

Bà không bao giờ bỏ lỡ một ngày mặc dù chuyến đi dài như vậy. Bà Phương nói, “Tôi luôn luôn có mặt ở lớp.”

Ông Michael Solt, khoa trưởng trường quản trị kinh doanh College of Business Administration ở Long Beach, nói, “Bà ấy đã theo kịp tất cả những người ở lứa tuổi20, và tôi nghĩ rằng họ ngưỡng phục bà vì lý do đó.” 

Alma Alvarado, sinh viên năm thứ nhất, nói, “Điều đó cho chúng tôi, thế hệ tương lai, thấy rằng chúng tôi có thể hoàn tất mọi sự, nếu chúng tôi làm việc siêng năng đủ mức, và muốn điều đó đủ mức. 

Cô Kristy Trịnh là cố vấn của bà Phương từ ngày đầu tiên. Cô nói rằng cô rất hãnh diện về người phụ nữ đã tốt nghiệp ở tuổi 75.

Cô Kristy Trịnh nói về thời gian sau ngày bà Phương tốt nghiệp, “Tôi sẽ nhớ bà ấy.” Và bà sẽ nhớ cô Trinh. “Tôi sẽ nhớ nhiều người ở đây.” Bà cho biết.

Bà Phương sẽ đi diễn hành cùng với các sinh viên thuộc lớp của bà trong ngày tốt nghiệp thứ Sáu, 25 tháng Năm, 2018. Tuy vậy, bà sẽ chính thức lãnh văn bằng khi bà học xong thêm hai lớp nữa.

Source: Vietbf& Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét