About Me

12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Cuối Tháng Tám và đầu Tháng Chín là kết thúc kỳ nghỉ Hè của học sinh, sinh viên, ai cũng lo trở lại trường. Nhưng trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới.

Vì vậy, trang web The Princeton Review đưa ra 12 bí quyết để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho một học kỳ mới tốt hơn.
Trở lại trường thiếu chuẩn bị sẽ ảnh hưởng đến cả học kỳ mới. (Hình minh họa: hkaes.org)

 • Học được ở nhiều nơi

Tất nhiên là một sinh viên giỏi cần phải có một góc học với đầy đủ bàn ghế và đồ dùng ở nhà. Tuy vậy, bạn cần phải biết học ở nhiều nơi như quán cà phê, thư viện để tập cách đáp ứng với sự thay đổi môi trường. Ngoài ra, thay đổi nơi học sẽ giúp bạn học không bị chán, nhiều khi chỉ cần đổi từ bàn học để xuống bếp ngồi học cũng đủ. Nếu thay đổi môi trường giúp bạn học không bị chán, điều đó cũng sẽ giúp bạn học “vô” hơn.

 • Theo dõi nhiều thứ ngoài bài vở

Học sinh, sinh viên lúc nào cũng cần có lịch hay một cuốn sổ tay để theo dõi bài vở, thời hạn nộp. Không chỉ theo dõi bài vở thôi, bạn cần phải dùng lịch hay sổ tay để nhớ ngày giờ của các hoạt động khác như kiểm tra ngày nào, ban nhạc tập dượt vào ngày nào, đội bóng tập lúc nào và các ngày lễ.
Bắt đầu từ từ

Những bài tập lớn như bài nghiên cứu lúc nào cũng làm cho nhiều học sinh, sinh viên nản chí. Đối với những bài này, bạn nên bắt đầu từ từ, chia ra nhiều ngày để làm, đừng bao giờ dồn hết vào một ngày. Với các bài tập toán lớn bạn cũng nên làm từ từ, làm một lúc năm bài, nghỉ rồi làm tiếp. Nên biết cách học này để học không bị chán.

 • Ngăn nắp một cách đơn giản

Bạn nên có một hệ thống để phân chia đồ dùng và các tư liệu học ra để đừng lẫn lộn, bài vở môn học nào nên có chỗ để riêng hoặc được đánh dấu để dễ phân loại. Nhưng bạn nên phân chia một cách đơn giản, để dễ nhớ, chẳng hạn bạn để đồ vật hay sách vở ở đâu.

 • Có kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn nên có kế hoạch cho mỗi ngày như làm bài vào giờ nào, đọc sách vào giờ nào, tham gia các hoạt động ngoài giờ lúc nào. Tuy nhiên, kế hoạch có thể thay đổi vì không phải ngày nào cũng như nhau, bạn nên lập ra kế hoạch phù hợp với thay đổi của từng ngày.Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung. (Hình minh họa: woodrowacademy.org)

 • Tạo ra môi trường học không bị phân tán suy nghĩ

Khi học hay làm việc, ai cũng dễ bị phân tán, ngồi một chút thì phải nhìn vào màn hình điện thoại hay máy tính, nhiều khi mất cả nửa tiếng đồng hồ. Một nghiên cứu cho biết một người bị phân tán suy nghĩ phải mất khoảng 25 phút mới quay lại làm việc bình thường được. Nên tắt điện thoại và máy tính, hoặc học ở nơi nào không có các thiết bị này.

 • Suy nghĩ thực tế

Khi có bài tập về nhà, bạn nên suy nghĩ thực tế, biết một chương sách cần bao nhiêu thời gian để đọc và cần bao nhiêu thời gian để trả lời các câu hỏi. Đừng nghĩ mình sẽ làm xong một bài tập trong vòng bao lâu mà phải biết các bài tập thật sự tốn bao nhiêu thời gian để làm.

 • Dùng thời gian trong lớp cẩn thận

Nếu giáo viên giảng bài xong rồi mà lớp vẫn còn khoảng mười phút, bạn nên dùng thời gian này cẩn thận. Hỏi giáo viên những gì mình không hiểu trong bài giảng hay lấy bài của lớp tiếp theo ra xem trước một chút.

 • Ôn lại bài sau khi ra khỏi lớp

Khi ra khỏi lớp rồi về nhà, bạn nên lấy tập ra và đọc lại những gì mình ghi chép hôm đó vì mới nghe giảng xong nên kiến thức vẫn còn trong đầu. Nên khoanh những phần quan trọng lại để nhớ và bạn phải làm điều này mỗi ngày.

 • Mỗi ngày học một chút

Đối với các môn như ngoại ngữ, bạn không thể nào học dồn một lúc được, nên chia mỗi đêm học một chút từ vựng hay văn phạm. Học nhanh thì quên nhanh, nhưng học từ từ thì nhớ lâu thôi.

 • Đừng nản chí vì một bài kiểm tra tệ

Lúc mới đi học lại, bạn chưa thật sự sẵn sàng cho một học kỳ mới nên có thể làm kiểm tra và có kết quả không tốt. Đừng nản chí vì bài kiểm tra đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số và nên tìm chỗ mình yếu trong môn học đó. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên hỏi giáo viên điểm của mình và nhờ người dạy kèm nếu cần.

 • Có nhiều bạn học

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Khi vắng mặt thì bạn có thể nhờ họ giảng lại buổi học hôm đó và nếu họ vắng mặt bạn cũng nên giảng bài cho họ. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn vì có người học nhóm chung.

Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620


Đăng nhận xét

0 Nhận xét