About Me

Thế kỷ 21 nên học ngoại ngữ nào?

Học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết vì các quốc gia ở khắp thế giới ngày càng kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn cần phải chọn học đúng ngôn ngữ nào có lợi cho mình và cần phải biết bảy ngôn ngữ hữu dụng nhất của thế kỷ 21.


Tiếng Anh là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất, nên không cần nói ai cũng biết đây là một thứ ngôn ngữ phải được ưu tiên học trước. Trên thế giới chỉ có khoảng 375 triệu người gọi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, nhưng tổng số người biết nói thứ tiếng này ở khắp thế giới có đến khoảng 1.5 tỷ người.

Khi đi đến quốc gia nào, bạn cũng có thể nói tiếng Anh. Không chỉ vậy, hầu hết ai cũng trò chuyện với nhau trên mạng bằng Anh Ngữ, từ YouTube đến mạng xã hội, hay các diễn đàn trên mạng. Ngoài ra, tiếng Anh còn được dùng để lập trình và các ngôn ngữ tin học đều được viết bằng thứ tiếng này.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Anh Quốc và đây là những nước có kinh tế đứng đầu thế giới. Vì vậy, học Anh Ngữ là ưu tiên hàng đầu.

Tiếng Hoa phổ thông (Mandarin) là ngôn ngữ cần phải ưu tiên học không kém gì Anh Ngữ. Trung Quốc là nước có dân số đông nhất thế giới và có đến 982 triệu người coi ngôn ngữ này là tiếng bản xứ.

Tổng số người biết nói tiếng Hoa phổ thông trên toàn thế giới khoảng 1.1 tỷ và đa số là người Trung Quốc. Tuy vậy, Trung Quốc ngày càng phát triển về kinh tế và được dự đoán sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2050. Điều đó sẽ làm tiếng Hoa có sức ảnh hưởng mạnh hơn trước nhiều lần và là một ngôn ngữ cần phải học.

Ngoài ra, vì Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, đi đâu cũng thấy người gốc Hoa. Vì vậy, bạn nên học thứ tiếng này để dễ kết bạn hoặc tạo ra các đường dây làm ăn sau này. Tiếng Hoa phổ thông còn là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ nhì trên mạng.

Tiếng Tây Ban Nha rất hữu dụng, nhất là đối với những người sống ở Hoa Kỳ vì có rất nhiều người nhập cư từ Trung và Nam Mỹ ở đây. Có khoảng 20 quốc gia và 380 triệu người dùng ngôn ngữ này làm tiếng bản xứ và tổng cộng 440 triệu người biết nói tiếng Tây Ban Nha.

Hầu hết các nước nói tiếng Tây Ban Nha là những nước ở Trung và Nam Mỹ, nhưng ở Hoa Kỳ có đến 35 triệu người biết nói thứ tiếng này. Nhiều trường học ở Mỹ đang bắt đầu có những chương trình dạy song ngữ, vừa tiếng Anh vừa tiếng Tây Ban Nha và điều đó cho thấy được sự quan trong của thứ tiếng này.

Tiếng Nhật cũng là một ngôn ngữ của Á Châu cần phải học vì sức ảnh hưởng và sức mạnh kinh tế của nước này. Ở khắp thế giới có khoảng 127 triệu người coi tiếng Nhật là tiếng mẹ đẻ và có khoảng một triệu người nước khác biết nói thứ tiếng này.

Tuy tiếng Nhật không phổ biến và được dùng nhiều như các ngôn ngữ của Tây Âu, nhưng Nhật vẫn là một quốc gia thu hút được sự chú ý của nhiều du khách. Ngoài ra, nước này có nhiều thứ ngày càng phổ biến với giới trẻ như game, phim hoạt họa và truyện tranh. Vì có âm điệu rất hay, tiếng Nhật là một thứ tiếng được nhiều người trẻ tuổi học.

Tiếng Đức cũng là một thứ tiếng đáng để học vì đây là quốc gia đứng đầu về kinh tế ở Âu Châu và đây là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở châu lục này.

Có khoảng 105 triệu người coi tiếng Đức là tiếng bản xứ và có khoảng 80 triệu người nước khác biết nói ngôn ngữ này. Âm điệu của tiếng Đức tạo ra vẻ nghiêm túc và nghe như đang ra lệnh cho người khác, nhưng đây là một ngôn ngữ rất hay. Nhiều người cho rằng âm điệu của tiếng Đức phản ảnh được sự quyết tâm làm việc của người Đức để trở thành một nước dẫn đầu kinh tế thế giới.

Tiếng Pháp là một ngôn ngữ của Âu Châu rất phổ biến và có đến 370 triệu người trên thế giới biết nói thứ tiếng này.

Pháp là quốc gia có kinh tế mạnh, đứng thứ sáu trên toàn thế giới, làm cho ngôn ngữ của nước này đáng để học. Không chỉ vậy, thành phố Paris là một tụ điểm văn hóa của thế giới và tiếng Pháp được nhiều người coi là lãng mạn, nên bỏ thời gian ra học.

Ngoài ra, đối với những người theo các ngành ẩm thực, bếp núc, tiếng Pháp là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trong các nhà hàng.

Tiếng Nga tuy không được nhiều người để ý đến, nhưng đây cũng là một ngôn ngữ đáng để học. Có khoảng 150 triệu người coi tiếng Nga là tiếng bản xứ và khoảng 110 triệu người ở khắp thế giới học ngôn ngữ này.

Tiếng Nga là ngôn ngữ được dùng nhiều nhất ở các nước tại vùng tiếp giáp giữa Âu Châu và Á Châu. Ngoài ra, tiếng Nga còn là ngôn ngữ chính của 38 vùng lãnh địa của nước này.

Học một ngoại ngữ lúc nào cũng có lợi về nhiều mặt như học vấn, làm ăn và văn hóa. Vì vậy, bạn nên ưu tiên học bảy ngôn ngữ này trong những năm gần đây vì là những thứ tiếng được dùng nhiều ở khắp thế giới.

Collect & Posted by