About Me

7 SAI LẦM TIỀN BẠC MÀ NGƯỜI GIÀU KHÔNG BAO GIỜ MẮC PHẢI

Với giới siêu giàu, họ biết chính xác tiền của mình sẽ đi về đâu và không nên làm gì khi dùng tiền. Với những ai muốn trở nên giàu có, điều quan trọng nhất là học hỏi những thói quen tài chính tốt từ các tỷ phú như Bill Gates của Microsoft, Eric Schmidt - cựu CEO của Google hay Warren Buffett - CEO của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway.
Tỉ phú Bill Gates
Dưới đây là 7 sai lầm về tài chính mà người giàu không bao giờ mắc phải.

1. Lãng phí tiền vào các loại phí

Người giàu luôn biết rằng các loại phí là thứ vừa gây tốn thời gian lẫn tiền bạc. Vì vậy họ luôn đảm bảo các hóa đơn của mình được thanh toán đúng hạn. Các công cụ thanh toán tự động cũng được tận dụng triệt để nhằm tránh bị phạt phí trả muộn cho mọi thứ từ hóa đơn sinh hoạt, trả nợ vay thế chấp hay thẻ tín dụng.

Ngoài ra, người giàu cũng luôn nhận thức được các phụ phí mà ngân hàng thu thêm cho dịch vụ của mình - điều mà hầu hết người bình thường không để ý. Ví dụ, tại Mỹ, một số ngân hàng lớn sẽ tính phí khoảng 12 - 15 USD nếu khách hàng không đáp ứng một số yêu cầu cụ thể như duy trì một mức số dư trung bình trong tài khoản. Do đó, hãy tạo thói quen kiểm tra các thông báo từ ngân hàng hàng tháng để biết được những khoản phí "ẩn" này.

2. Phớt lờ điểm tín dụng

Tại Mỹ, điểm tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức lãi suất dành cho một khách hàng. Một người có điểm tín dụng cao có thể được hưởng lãi suất thấp hơn cho khoản vay của mình và tiết kiệm được hàng nghìn USD. Điểm tín dụng tốt cũng tăng khả năng được chấp nhận khoản vay.

Người giàu nhận thức rõ điều này và họ không bao giờ phớt lờ điểm tín dụng của mình. Để được đánh giá tốt về tín dụng, hãy đảm bảo luôn giữ nợ ở mức thấp và thanh toán đúng hạn.


3. Chi tiêu bốc đồng

Những tỷ phú giàu có thuộc hàng nhất thế giới là những người có thói quen sống tiết kiệm. Tỷ phú Bill Gates, người giàu thứ 2 thế giới, vẫn đeo đồng hồ giá 10 USD. Trong khi đó, Warren Buffett ăn bữa sáng giống nhau giá dưới 3,17 USD tại cửa hàng McDonald's mỗi ngày. Còn người đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg vẫn lái chiếc Volkswagen từ nhiều năm nay.

"Người giàu không giàu lên nhờ việc tiêu hết sạch tiền bạc của mình. Họ biết rõ hơn bất kỳ ai rằng việc cẩn trọng trong mua sắm có thể giúp họ leo lên các nấc thang trong thu nhập", nhà nghiên cứu thị trường Pam Danziger cho biết.

Chi tiêu bốc đồng dễ dẫn tới lãng phí, bội chi và nợ nần - 3 điều mà những người thành công luôn tránh.4. Bị thu hút bởi các chiêu trò quảng cáo

Các chiêu trò quảng cáo xuất hiện ở khắp nơi và người giàu thường tránh rơi vào "cạm bẫy" này bằng việc so sánh khi mua sắm. Họ đề cao giá trị và cũng nhìn vào tổng thể, đề cao lợi ích từ chất lượng so với giá cả.

Để hình thành thói quen này, hãy nghiên cứu và cân nhắc tình hình tài chính của bản thân trước khi đưa ra quyết định mua sắm, dù lớn hay nhỏ.

Bằng việc mua những món đồ đắt hơn nhưng chất lượng tốt hơn, bạn sẽ dùng được trong nhiều năm và tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc cho việc sửa chữa hoặc thay mới.

5. Không có chiến lược đầu tư lâu dài

Cựu CEO của Google, Eric Schmidt, cho rằng giao dịch đầu tư ngắn hạn (như "lướt sóng" cổ phiếu) sẽ không giúp bạn giàu được. Ông luôn suy nghĩ theo hướng dài hạn và không bao giờ thử "lướt sóng".

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng luôn tuân thủ chiến lược đầu tư dài hạn.

6. Chỉ có một nguồn thu nhập

Có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lý do người giàu không bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất.

Hãy cân nhắc việc sử dụng ôtô rảnh rỗi của bạn để tham gia các dịch vụ chia sẻ, làm các công việc tự do, trở thành gia sư hoặc viết về lĩnh vực thuộc chuyên môn của bạn.

7. Chạy theo xu hướng

Theo một báo cáo năm 2017 của trang việc làm CareerBuilder, 78% người lao động Mỹ sống không dư dả, cuộc sống hàng ngày chỉ dựa vào tiền lương hàng tháng. Trong khi đó, người giàu biết rõ một điều rằng một sống lý tưởng là không chạy theo xu hướng và hoàn toàn chủ động.

Tỷ phú Buffett chưa bao giờ mua điện thoại iPhone cho đến khi được tặng như một món quà, nhưng "tôi không sử dụng nó", ông nói với CNBC. Đến nay, ông vẫn dùng một chiếc điện thoại gập Samsung.

Bạn bè, hàng xóm, đồng nghiêp của bạn có thể có những thiết bị điện tử đời mới nhất, nhưng điều đó không có nghĩa bạn cũng phải sở hữu chúng. Việc chạy theo xu hướng dễ khiến bạn lâm vào tình cảnh không đủ khả năng tài chính để đáp ứng. Bạn là người quyết định cuộc sống của mình hiện tại và tương lai. Đừng để bất kỳ ai làm điều đó thay mình.

Source: CNBC & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét