About Me

Giải pháp tối ưu tăng sản lượng trong sản xuất của Robot tự hành

Robot tự hành dần trở thành sự thay thế tuyệt vời cho con người trong việc thực hiện những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại hay những công việc có độ nguy hiểm cao.

Theo Liên đoàn Robot quốc tế, hơn 3 triệu robot công nghiệp sẽ được sử dụng trong các nhà máy trên toàn thế giới trong năm 2020. Khảo sát của Manpower cho thấy, 84% doanh nghiệp lên kế hoạch giúp công nhân học tập các kĩ năng mới trong năm 2020, tăng lên đáng kể so với 21% của khảo sát năm 2011.


Thực tế cho thấy, Robot tự hành đã dần trở thành sự thay thế tuyệt vời cho con người trong việc thực hiện những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại hay công việc có độ nguy hiểm cao. Những phát triển vượt bậc của công nghệ trong những năm gần đây đã tạo thêm rất nhiều ứng dụng mới cho robot, các công ty đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp này để tạo ra công cụ hữu ích giúp giải quyết các vấn đề khó khăn đối với con người.

Nhiều công ty trên thế giới đã và đang thử nghiệm công nghệ robot, như công ty dầu khí Total của Pháp đang nghiên cứu để tạo ra một loại robot trọng lượng nhẹ có thể phát hiện và xử lý sự cố rò rỉ trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Chevron cũng đang thử nghiệm “robot cánh tay rắn” có thể hoạt động trong tàu, và ORCA đang thử nghiệm robot kết hợp với AI có thể hoạt động một cách hoàn toàn tự động trong các môi trường khắc nhiệt.

Ứng dụng robot tự động hóa có thể sản xuất các sản phẩm hàng loạt, có tính đồng nhất và chất lượng cao hơn, do máy móc luôn hoạt động với tính chính xác, lặp lại liên tục, không có các hiện tượng mất tập trung, buồn chán, mệt mỏi, thái độ… như sử dụng sức lao động của con người.

Khả năng làm việc của robot trong mọi thời gian, bền bỉ, không cần nghỉ ngơi là giải pháp tối ưu để tăng sản lượng sản xuất. Chu trình sản xuất được lập trình tối ưu, hoạt động của robot liên tục không gián đoạn mà sức lao động của con người không thể so sánh được.


Việc sử dụng robot và thiết bị bay không người lái (drone) có thể làm giảm rất nhiều thời gian thăm dò cũng như bảo trì; các công việc thường phải mất đến hang ngày, hang tuần hoặc thậm chí hàng tháng giờ đây có thể được hoàn thành chỉ trong vài giờ đồng hồ. Một lợi ích khác mà robot mang lại là chúng có thể lưu lại dữ liệu trong thời gian thực mà không cần đến sự trợ giúp phân tích và xử lý của con người.

Robot được ứng dụng ở một số công đoạn sẽ giúp giải phóng lao động nặng nhọc hay lao động trong môi trường khắc nghiệt. Sử dụng robot cũng sẽ giảm thiểu các nguy cơ tai nạn lao động. Khi đó người lao động chỉ thực hiện các công đoạn sản xuất ít năng nhọc và trong điều kiện môi trường làm việc được đảm bảo, bảo vệ sức khỏe, an toàn, phòng tránh các rủi ro do môi trường làm việc gây ra. Đồng thời, giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ các quy tắc hay các tiêu chuẩn về an toàn.

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét