About Me

Thiết bị giúp lính Mỹ có thể nhìn xuyên tường

Quân đội Mỹ đang tìm cách giúp các binh lính có thể "nhìn xuyên tường" như trong phim để nhanh chóng phát hiện kẻ địch trong các nhiệm vụ khó khăn.

Việc có thể phát hiện nhanh chóng vị trí ẩn nấp của kẻ thù để lên kế hoạch cho những cuộc đột kích và tấn công chớp nhoáng là rất quan trọng. Hiểu được điều đó, Bộ chỉ huy chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM) muốn tạo ra một chiếc máy dò có khả năng nhanh chóng phát hiện nơi ẩn nấp của kẻ thù.


Theo National Interest, mục tiêu của dự án này là tạo ra một thiết bị cầm tay có thể phát hiện các vật thể ở sau một không gian có kích thước trung bình khoảng 15m2 và trong khoảng cách gần 2m

Cảm biến trên thiết bị này có thể phát hiện vật thể ở độ sâu khoảng 0,6m và đủ nguồn pin để chạy trong vòng 40-50 phút. Mặc dù thiết bị này có khả năng phát hiện vật thể ẩn mình đằng sau một không gian nhưng điều độc đáo là nó không cần quét môi trường bên trong để biết vật thể đó là gì.

Các cảm biến phát hiện sự hiện diện của con người chủ yếu ứng dụng tia hồng ngoại, âm thanh hoặc radar. Nhưng công nghệ phát hiện con người vẫn còn quá cồng kềnh và phức tạp. Làm sao để tạo ra được một thiết bị phát hiện con người nhỏ gọn là một thách thức kỹ thuật cực lớn cho các kỹ sư.

Các cảm biến phát hiện sự hiện diện của con người chủ yếu ứng dụng tia hồng ngoại, âm thanh hoặc radar.
SOCOM cho biết, cảm biến phải có khả năng phân biệt giữa các không gian bình thường trong một bức tường, ví dụ như khoảng cách giữa các buồng ngăn cách. Nó cũng phải có khả năng hoạt động xuyên qua nhiều loại vật liệu xây dựng như gạch, xi măng, bê tông, gỗ và đá. Ngoài ra, thiết bị phải có khả năng phân biệt các khe hở ẩn đáng ngờ với các lỗ rỗng trong kết cấu xây dựng.

Hơn hết, một thiết bị như vậy phải thực sự đáng tin cậy và đủ mạnh. Hiệu năng xử lý của thiết bị phải đủ tốt và chính xác, tránh tối đa mọi sai sót.

SOCOM cho biết thêm, các công nghệ tiên tiến như mô-đun truyền/nhận tần số vô tuyến hiện đại, thuật toán thị giác máy tính và các bộ xử lý máy tính là tiền đề giúp các kỹ sư sớm tìm ra giải pháp cho ý tưởng nhìn xuyên tường để phát hiện kẻ thù.

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét