About Me

Thiết bị mới được trang bị Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn làm giàu cho nhà nông

Mới đây, một thiết bị mới ra mắt dưới dạng một mảnh giấy, kích thước tương đương một tấm danh thiếp, hứa hẹn làm giàu cho các nông dân trồng cà phê.


Trong thời đại bùng nổ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), ngày càng nhiều thiết bị được phát triển với những đặc điểm ưu việt để hỗ trợ đời sống và sản xuất.

Thiết bị mới này dưới dạng một mảnh giấy, kích thước tương đương một tấm danh thiếp, hứa hẹn làm giàu cho các nông dân trồng cà phê và những vùng đất mà họ canh tác trong bối cảnh ngành nông nghiệp đối mặt với ngày càng nhiều thách thức như nhiệt độ tăng và giá cả dao động mạnh.

Hôm 5/12, Enveritas, một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên thẩm định ngành trồng cà phê, đã ký thỏa thuận với Tập đoàn công nghệ máy tính IBM, triển khai thí điểm thiết bị AgroPard, có khả năng phân tích các mẫu đất từ xa và cho kết quả nhanh chóng. Với sự trợ giúp của AI, AgroPad có thể hoàn tất một phân tích hóa học trong 10 giây, xác định nồng độ nitrate và chloride trong một giọt nước hoặc một mẫu đất nhỏ.

Trong chương trình thí điểm, Enveritas dự định cung cấp miễn phí thiết bị AgroPad cho các nông dân trồng cà phê ở Mỹ Latinh và châu Phi. Enveritas, phối hợp với 100.000 nông trại, nhà máy và chủ đất ở khu vực Mỹ Latinh và châu Phi, để thực hiện chương trình thí điểm và nếu thành công, dự án sẽ được nhân rộng.

Trong khi đó, với mục tiêu đưa thiết bị đến với từng hộ nông dân trên thế giới, IBM sẽ nỗ lực kiềm chế chi phí sản xuất ở mức 25 cent Mỹ/ thiết bị. Các tác giả của AgroPad khẳng định việc sử dụng thiết bị này vừa rẻ lại vừa giúp giảm phụ thuộc vào phân bón, từ đó giúp người nông dân tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Enveritas thực hiện dự án trong bối cảnh những nông dân trồng cà phê thời gian qua lao đao vì giá cà phê toàn cầu giảm mạnh trong khi biến đổi khí hậu đe dọa nhiều vùng đất ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi. Theo tổ chức này, hầu hết các nông dân trồng cà phê đang có mức sống chưa tới 2 USD/ngày.AI đang được đưa vào ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, giúp tìm ra những giải pháp chính xác và tiết kiệm nâng cao hiệu quả lao động, đặc biệt trong ngành nông nghiệp.

Hồi tuần trước, các kỹ sư từ Đại học Brunel của Anh đã giới thiệu một thiết bị sử dụng công nghệ AI trong nông nghiệp, có hình dáng như một chiếc kén nhỏ, có thể được gắn dưới mặt đất. Thiết bị này trị giá khoảng 118 USD, cho phép thu thập các dữ liệu phân tích đất theo từng giờ, để cảnh báo nông dân những dưỡng chất cần được cung cấp cho đất, ở những địa điểm được xác định cụ thể./.

 Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét