About Me

Liệu virus COVID-19 có truyền nhiễm qua tiền giấy và thẻ tín dụng?

COVID-19 có thể truyền nhiễm qua tiền giấy và thẻ tín dụng không? Đây là câu hỏi của nhiều người hiện nay khi dịch bệnh đang lan truyền chóng mặt ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây ATM, thẻ tín dụng cũng như tiền giấy là những nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh. Điều này đặt vấn đề về có khả năng virus corona chủng mới (COVID-19) truyền nhiễm qua tiền giấy hoặc thẻ tín dụng hay không.

(Hình: NIAID flickr; NIAID-RML, CC BY 2.0)

Gần đây giới chuyên gia Mỹ đã công bố hình ảnh coronavirus chủng mới quan sát được qua kính hiển vi điện tử, virus có màu vàng, trên bề mặt tế bào lại hiện ra màu xanh và hồng phấn

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi việc tiếp xúc những bề mặt hoặc vật thể mà người khác từng chạm vào, đây cũng là cách phổ biến để vi khuẩn lây lan. Ngày nay, dù thanh khoản qua ví kỹ thuật số đã gia tăng, nhưng tại nhiều nơi đông đảo mọi người mỗi ngày vẫn sử dụng tiền giấy và thẻ tín dụng.

USA Today dẫn nhận định của nhà vi sinh học lâm sàng Susan Whittier tại Bệnh viện Presbyterian New York thuộc Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho biết, “Tiền giấy không phải phương tiện tốt để lây lan virus đường hô hấp, nhưng thẻ tín dụng có nhiều khả năng lây truyền hơn”.

Bà cho biết, một người sử dụng thẻ tín dụng trong tình trạng họ đang bị cảm nhiễm thì nguy cơ lây lan virus qua thẻ tín dụng khi họ sử dụng thẻ là không nhỏ. Virus thường tồn tại lâu hơn trên các bề mặt cứng như thẻ tín dụng và tiền xu so với các bề mặt xốp như vải và tiền giấy. Những người lo lắng về đe dọa bị lây nhiễm qua tiền mặt thì việc thanh toán kỹ thuật số và chuyển khoản có thể là một giải pháp khả thi. Vì việc giảm thiểu tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với virus.

Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên và đúng cách, vì đây là cách quan trọng ngăn ngừa lan nhiễm vi khuẩn.

Virus corona chủng mới (COVID-19) là biến thể mới nhất của họ virus corona, giống như virus MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) và virus SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), chúng đều thuộc họ virus corona. Đặc biệt là về hệ gen, virus SARS giống với COVID-19 đến 80%.

Theo một báo cáo được công bố đầu tháng này trên Tạp chí “Nhiễm trùng Bệnh viện” của Sific Trung Quốc (Sific.com.cn), các nhà nghiên cứu đã phân tích 22 nghiên cứu trước đây về virus corona và phát hiện thấy các virus như SARS và MERS có thể tồn tại đến 9 ngày trên các bề mặt không phải động vật (như kim loại, kính, hoặc nhựa…).

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét