About Me

CORONAVIRUS - Người giàu thứ hai TG nói gì về 'ưu tiên hàng đầu' để chống dịch?

Bill Gates- Tỷ phú nổi tiếng của thê giới nói rằng: Hạn chế tiếp xúc là 'ưu tiên hàng đầu' để chống dịch. Ông cho rằng Mỹ cần làm theo các nước châu Á, đặt hạn chế tiếp xúc xã hội làm ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực giảm tốc độ lây lan của dịch virus corona. Điều đó cực kỳ đúng đắn.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CNN, tỷ phú Bill Gates cho rằng các quốc gia từng chịu ảnh hưởng của dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2003, điển hình là các nước châu Á, "là những nơi ứng phó tốt nhất trước dịch bệnh này vì họ hành động ngay từ khi số ca nhiễm còn rất ít".

"Chúng ta còn chưa đến đỉnh dịch", nhà sáng lập Microsoft cảnh báo.

Ông kêu gọi chính phủ tiến hành nhiều biện pháp phong tỏa hơn nữa để giảm tốc độ gia tăng ca nhiễm và bệnh nhân tử vong vì virus corona. Ông nhấn mạnh hạn chế tiếp xúc xã hội có ý nghĩ then chốt trong cuộc chiến với chủng virus này.

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, trả lời phỏng vấn trên CNN ngày 26/3 về dịch virus corona. Ảnh: CNN

"Thật đau lòng khi chúng ta cần thúc đẩy cách ly xã hội ở cấp độ cao, mà tôi gọi là ngắt nguồn. Không có chỗ cho thỏa hiệp. Bạn khó nói trước rằng chỉ một tuần nữa thôi là có thể trở lại nhà hát vì bạn vẫn có nguy cơ nhiễm hoặc lây nhiễm cho người khác", ông chia sẻ.

"Khi chúng ta còn chưa đạt được mức độ chắc chắn với số ca nhiễm thấp, tôi nghĩ dù là mua nhà, mua xe hay ra nhà hàng thì cũng không ai muốn làm. Họ muốn bảo vệ những người cao tuổi", Bill Gates nhận định.

Nhà sáng lập Microsoft nói từ năm 2015 ông đã cảnh báo đại dịch là nguy cơ lớn nhất với thế giới chứ không phải chiến tranh hạt nhân.

Kể từ đó, ông liên tục kêu gọi tăng đầu tư chuẩn bị ứng phó đại dịch, nâng cao huấn luyện, sản xuất vaccine và phương pháp chẩn đoán. Tuy nhiên, những lời kêu gọi đã không được lắng nghe.

"Đây thật sự là một viễn cảnh ác mộng", Bill Gates chia sẻ về dịch virus corona.Số ca nhiễm virus corona tại Mỹ nhảy vọt trong vài ngày qua, vượt mốc 82.000 người và biến Mỹ thành nước có nhiều người nhiễm virus nhất thế giới. Ảnh: Reuters.
Ông đánh giá chính phủ Mỹ đang ứng phó đại dịch một cách chậm chạp và hỗn loạn. Nước Mỹ đáng lẽ sẽ khá hơn nếu "biết hành xử giống một chút với những nước đang ứng phó tốt nhất với đại dịch này".

"Về căn bản, cả nước Mỹ cần thực hiện những gì một số vùng ở Trung Quốc đã làm khi họ phát hiện bệnh truyền nhiễm này", ông chia sẻ.

Ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận vào ngày 21/1 là một người đàn ông ở bang Washington gần đây đã đi du lịch đến Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong vòng 6 tuần, số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Mỹ đã lên tới 82.404 hôm 26/3, lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên toàn cầu, vượt cả Italy và Trung Quốc, theo Đại học Johns Hopkins


Đăng nhận xét

0 Nhận xét