About Me

CƠ HỘI CHO CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI VIỆT NAM

Đại dịch Covid-19 diễn ra với nhiều hậu quả khó lường, đưa chúng ta trải nghiệm ở một thế giới hoàn toàn khác biệt. Trong khi nhiều công ty buộc phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự thì một số doanh nghiệp khác phải đối mặt và chấp nhận làm việc với môi trường ảo, toàn bộ mô hình hoạt động cũng được thay đổi hoàn toàn. Theo các nghiên cứu báo cáo, ứng dụng kỹ thuật số của doanh nghiệp cũng được tăng lên đáng kể.Theo dự báo của IDC, chi tiêu công nghệ thông tin trên toàn thế giới được dự báo sẽ giảm 2,7% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19. Hồi cuối tháng 1/2020, IDC dự báo mức chi tiêu công nghệ năm nay tăng trưởng 5,1%. Hai mảng dự báo vẫn tăng trưởng tích cực là cơ sở hạ tầng (dự kiến sẽ tăng 5,3%) và đầu tư phần mềm (tăng 1,7%). Nhu cầu về các giải pháp hỗ trợ làm việc từ xa sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Hiện vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá mức độ khủng hoảng Covid-19 đang thúc đẩy chuyển đổi số. Nhưng một số con số ban đầu từ một cuộc khảo sát gần đây đối với 137 giám đốc công nghệ thông tin của OpsRamp thực hiện cho thấy việc chuyển đổi số đột nhiên trở thành ưu tiên hàng đầu trong các ưu tiên kinh doanh (theo ICT Việt Nam).

Việt Nam có hơn 96 triệu người với dân số trẻ, năng động, nhạy bén, khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng. Đây là lúc các doanh nghiệp Việt cần có bước chuyển mạnh mẽ, tạo ra đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.Với điện thoại thông minh, ô tô không người lái, các thiết bị IoT - Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây, 5G/4G/LTE... số người được kết nối Internet nhiều hơn, các phần mềm miễn phí nhiều hơn, người dùng được truy cập nhiều hơn, đặc biệt tiếp cận nhiều doanh nghiệp hơn.

Nếu trước đây, với các công nghệ kiểu cũ thì chỉ có các công ty có tiềm lực kinh tế lớn mạnh mới có thể tiếp cận được công nghệ tiên tiến đó. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển đổi số quốc gia này thì dù công ty nhỏ hay startup đều có thể tiếp cận được công nghệ, tạo ra bước đột phá mới và cơ hội phát triển dành cho các doanh nghiệp đều như nhau.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy chuyển đổi số, các doanh nghiệp thường xuyên tham gia các hội thảo, diễn đàn, triển lãm trong nước và quốc tế để cập nhật những xu hướng công nghệ mới, điển hình là ICTComm Vietnam 2020 diễn ra vào giữa tháng 9 tới đây với hơn 500 doanh nghiệp đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia với hàng nghìn sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ không dây, điện tử, viễn thông cho ứng dụng di động, dịch vụ quản lý Internet, hệ thống mạng, cơ sở hạ tầng, âm thanh, truyền thông hợp tác, hiển thị, video, điều khiển, bảng hiệu kỹ thuật số, tự động hóa nhà, bảo mật, AR và VR.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét