About Me

Ngoại trưởng Pompeo - Mỹ đang hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Trả lời Reuters, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một sáng kiến để đưa các chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc.


“Chúng tôi đã bàn về việc giảm sự phụ thuộc trong các chuỗi cung ứng của chúng tôi vào Trung Quốc trong vài năm qua và đang đẩy nhanh sáng kiến đó”, Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, nói. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu nơi nào là khu vực quan trọng, nơi nào tồn tại các nút thắt cổ chai quan trọng”.

Theo Krach, đây là vấn đề then chốt với an ninh Mỹ và Washington có thể sớm thông báo hành động mới.

Mỹ đang thúc đẩy thành lập một liên minh “các đối tác tin cậy” có tên “Mạng lưới Kinh tế Thịnh vượng”, một quan chức Mỹ nói. Mạng lưới này sẽ bao gồm các công ty, tổ chức dân sự xã hội đang hoạt động với cùng tiêu chuẩn trong mọi vấn đề, từ kinh doanh số, năng lượng và hạ tầng đến nghiên cứu, thương mại, giáo dục và thương mại.

Chính phủ Mỹ hiện phối hợp với Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và Việt Nam để “thúc đẩy kinh tế toàn cầu tiến về phía trước”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ngày 29/4.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan khác xem xét các cách để thúc đẩy doanh nghiệp Mỹ chuyển nguồn cung ứng và sản xuất khỏi Trung Quốc. Một số quan chức Mỹ đương nhiệm và đã về hưu tiết lộ trong số các biện pháp được cân nhắc có ưu đãi thuế và trợ giá cho doanh nghiệp quay về quê nhà.

“Đây là một nỗ lực của toàn chính phủ Mỹ”, một quan chức cho biết. Các cơ quan đang đánh giá xem hoạt động sản xuất nào được coi là “thiết yếu” và cách sản xuất hàng hóa ngoài Trung Quốc.

Trung Quốc soán ngôi quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới của Mỹ hồi năm 2010 và tạo ra 28% sản lượng toàn cầu năm 2018, theo số liệu Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump từ lâu đã cam kết sẽ đưa sản xuất từ nước ngoài quay trở lại Mỹ. Sau khi nhậm chức hồi đầu năm 2017, ông liên tục gây sức ép lên Trung Quốc, dẫn đến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây ảnh hưởng đến thị trường thế giới.

Mỹ đã áp thuế với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Gần đây, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục cảnh báo có thể áp thêm thuế với Trung Quốc liên quan đến cách nước này ứng phó đại dịch Covid-19.

Các quốc gia Mỹ Latinh cũng có thể góp sức. Đại sứ Colombia tại Mỹ Francisco Santos hồi tháng 4 cho biết ông đã trao đổi với Nhà Trắng, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ và Phòng Thương mại Mỹ về cách khuyến khích doanh nghiệp Mỹ chuyển chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc về gần quê nhà hơn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét