About Me

Elon Musk muốn "kết nối não người với máy tính"

Elon Musk vừa tuyên bố trên Twitter rằng, công ty Neuralink của ông sẽ giới thiệu dự án kết nối não người với máy tính vào ngày 28/8 tới.


Trên Twitter, Musk đã mời mọi người tham dự dự án của Neuralink. Dù không đề cập chi tiết, sự kiện có thể tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Neuralink Corporation được thành lập bởi Elon Musk vào tháng 7/2016. Công ty hướng đến mục tiêu phát triển giao diện thần kinh máy tính - não. Ban đầu, Musk cho biết Neuralink nhắm đến việc tập trung vào khía cạnh y tế, chẳng hạn khôi phục thị lực, tình trạng chân tay tê liệt, các vấn đề về mất trí nhớ hoặc thậm chí là trầm cảm thông qua cấy ghép chip vào não.

Musk hé lộ ngày ra mắt dự án của Neuralink trên Twitter

Tuy nhiên, ông nhận ra rằng dự án còn làm được nhiều hơn thế, và đăt mục tiêu đạt được sự "cộng sinh" với AI. Tức là, một ngày nào đó chúng có thể giúp con người tải lên và tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống như máy tính thông qua trí tuệ nhân tạo.

Theo Tesmanian, điều này nghe có vẻ điên rồ và giống phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, thực tế các nhà khoa học, kỹ sư và bác sĩ của Neuralink đã nghiên cứu thời gian qua. Thậm chí, nó có thể trở thành hiện thực trong vài tháng tới.

Trong những ngày gần đây, Musk liên tục tiết lộ dự án của mình trên Twitter. "Sứ mệnh của Neuralink liên quan đến AI. Tôi tin rằng AI sẽ vượt qua con người. Cách duy nhất để đánh bại là liên kết chúng với não bộ con người để cả hai có chung một mức độ thông minh", Musk viết.


Theo Musk, Neuralink đang phát triển công nghệ dùng để "thêm một lớp siêu trí tuệ kỹ thuật số vào não người". Ông giải thích rằng, não người gồm hai lớp: Lớp đầu tiên là hệ thống limbic điều khiển các xung. Lớp thứ hai là hệ thống vỏ não dùng để kiểm soát hoạt động của hệ thống limbic. Neuralink sẽ hoạt động như là lớp thứ ba bằng cách đặt lên hai lớp trên, kết hợp nhuần nhuyễn hoạt động của hai lớp bằng "siêu trí tuệ nhân tạo".

Trong buổi thuyết trình đầu tiên của Neuralink vào tháng 7/2019, Musk cùng các kỹ sư đề cập đến một chip rất nhỏ có tên N1, có thể cho phép một người bị bại liệt điều khiển điện thoại thông minh hoặc máy tính bằng suy nghĩ. N1 là chip có thiết kế hình vuông, kích thước 4 x 4 mm và có tới 1.024 điện cực. Hiện tại, các hệ thống điện não dùng cho bệnh nhân Parkinson chỉ có 10 điện cực.

Cũng trong năm 2019, Neuralink có kế hoạch cấy bốn chip N1 vào vỏ não bệnh nhân bại liệt, gồm một chip quanh vùng giác quan và ba chip ở vùng vận động. Chip nối với hệ thống nguồn và vi điều khiển gắn cố định ở vùng sau tai thông qua dây dẫn nhỏ hơn sợi tóc, làm nhiệm vụ kích thích các tế bào thần kinh. Toàn bộ sẽ kết nối với máy tính hoặc smartphone qua Bluetooth.

Trong tuần qua, một người dùng Twitter đã hỏi Musk rằng khi nào hệ thống trên thử nghiệm trên người. Đáp lại, ông cho biết "điều này không thể trả lời gói gọn trong một tweet", nhưng nói rằng đang "ưu tiên những bệnh nhân bị chấn thương sọ não nghiêm trọng".


Neuralink đã huy động được tổng số vốn tài trợ hàng chục triệu USD và có thể tăng lên lên hàng trăm triệu USD trong tương lai. Theo TechCrunch, công nghệ của Neuralink sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Công nghệ này có thể giúp chúng ta đọc hết một cuốn sách trong vài phút và ghi nhớ tất cả kiến thức trong đó.

Collect & Posted by
Nguyen Ba Dat • Business Development Executive

Đăng nhận xét

0 Nhận xét