About Me

Bất chấp đại dịch, sinh viên Việt Nam đến Mỹ học vẫn đứng hàng thứ 6 thế giới

Một báo cáo mới công bố của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) cho thấy số lượng sinh viên Việt Nam đăng ký học tại các trường đại học Hoa Kỳ vẫn đứng hàng thứ 6 trên toàn cầu, bất chấp tình trạng đại dịch đang diễn ra khiến số lượng tuyển sinh quốc tế ở Mỹ nói chung giảm đến 43% trong học kỳ mùa Thu năm nay.


Số lượng sinh viên quốc tế đến học ở Mỹ giảm mạnh trong năm nay vì đại dịch COVID-19.


Theo báo cáo hàng năm của IIE, số lượng du học sinh đang theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ trong năm học 2019 – 2020 là 23.777 sinh viên. Trong số này, có 69,8% theo học bậc đại học, 15,3% bậc sau đại học, 11,4% theo chương trình thực tập không bắt buộc (OPT), và 3,5% còn lại đang theo học các khóa học không cấp bằng.

Báo cáo của IIE cũng cho biết du học sinh từ Việt Nam mỗi năm đóng góp khoảng 827 triệu USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng du học sinh tại Mỹ, chiếm hơn một nửa (52,6%) là Trung Quốc và Ấn Độ. Trong đó, du học sinh Trung Quốc chiếm 34,6% và du học sinh Ấn Độ chiếm 18%. Kế đó là Hàn Quốc, Ả Rập Xê-út, Canada, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Brazil và Mexico.

Các ngành học về khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học tiếp tục thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất, với hơn một nửa (52%) tổng số du học sinh tại Mỹ theo đuổi các ngành học này.

Vẫn theo báo cáo trên, 10 tiểu bang tiếp tục dẫn đầu về số lượng du học sinh quốc tế là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.Với ước tính chi phí du học vào khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm, Việt Nam không chỉ nằm trong top các quốc gia đứng đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ mà còn ở nhiều thị trường giáo dục khác.

Báo cáo thường niên của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết kể từ năm 2014 đến năm 2018, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật luôn xếp vị trí thứ hai tại nước này, chỉ sau Trung Quốc.

Tại Canada, số lượng du học sinh Việt Nam cũng đứng trong top 5 các quốc gia có nhiều sinh viên đến Canada nhất.

Tại Australia, Việt Nam cũng xếp thứ tư về số du học sinh tại đây vào năm ngoái, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét