About Me

Elon Musk và Mark Zuckerberg mâu thuẫn?

Mâu thuẫn giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg. Elon Musk và Mark Zuckerberg không ít lần khẩu chiến dù rằng họ đều là những tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ.

Trong hơn 4 năm qua, CEO của Tesla và Facebook không ưa nhau về nhiều mặt. Khởi đầu từ vụ nổ tên lửa SpaceX khiến vệ tinh của Facebook bị phá hủy, đến việc Elon Musk xóa fanpage công ty trên Facebook sau bê bối Cambridge Analytica, 2 tỷ phú công nghệ đã nhiều lần công khai chỉ trích nhau.

Đều quan tâm đến trí tuệ nhân tạo (AI) và từng bắt tay hợp tác, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg từ lâu đã không đội trời chung.


Là những tỷ phú công nghệ nổi tiếng, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg thường xuyên chỉ trích lẫn nhau. Ảnh: AP, Reuters.


Khởi nguồn mâu thuẫn

Mối thù giữa Musk và Zuckerberg bắt nguồn từ năm 2016, khi vụ nổ tên lửa SpaceX cũng phá hủy một vệ tinh trị giá 200 triệu USD của Facebook.

Vào 9h sáng 1/9/2016 (giờ địa phương), SpaceX thử nghiệm phóng tên lửa Falcon 9 tại một bãi phóng ở Cape Canaveral, Florida (Mỹ), mang theo vệ tinh AMOS-6 của Facebook. Đây là một phần trong dự án Internet.org của Facebook với mục tiêu cung cấp kết nối Internet đến châu Phi, cũng là vệ tinh đầu tiên của Facebook trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, Falcon 9 đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng, phá hủy tên lửa lẫn vệ tinh. Trên trang cá nhân, Mark Zuckerberg nói rằng “vô cùng thất vọng" khi biết sự cố phóng tên lửa của SpaceX đã phá hủy vệ tinh của Facebook.

Đến năm 2018, Musk mới nhắc lại sự cố trên Twitter: "Đúng vậy. Tôi có lỗi vì là kẻ ngốc. Chúng tôi đã cho họ phóng một lần miễn phí để đền bù, và họ chắc cũng có tiền bảo hiểm rồi".


Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo vệ tinh AMOS-6 của Facebook phát nổ sau khi rời bệ phóng. Ảnh: USLaunchReport.com


Liên tục khẩu chiến, chỉ trích nhau

Năm 2017, ông chủ Tesla gây chú ý khi cho rằng nếu buông lỏng, AI sẽ là "mối hiểm họa lớn nhất mà nền văn minh của chúng ta phải đối diện". Ít lâu sau đó, Mark Zuckerbeg lên tiếng không đồng tình:

"Tôi có quan điểm mạnh về vấn đề này. Đặc biệt khi nói về AI, tôi cảm thấy rất lạc quan... Thật khó hiểu những người phản đối và nghĩ ra viễn cảnh ghê gớm về nó. Điều đó thực sự tiêu cực và theo một số cách, tôi nghĩ là khá vô trách nhiệm", Zuckerberg cho biết.

Từng nhiều lần kêu gọi ban hành quy định về AI và nói về lĩnh vực này với thái độ thận trọng, ý kiến của Zuckerberg khiến CEO Tesla không hài lòng. "Sự hiểu biết của anh ta trong lĩnh vực này còn hạn chế", Musk đáp trả.


Elon Musk xóa fanpage của Tesla, SpaceX sau bê bối Cambridge Analytica năm 2018. Ảnh: TechCrunch.


Sau vụ bê bối lộ dữ liệu liên quan đến Cambridge Analytica năm 2018, Elon Musk đã công khai việc xóa fanpage của SpaceX và Tesla.

Trong bài đăng kêu gọi xóa Facebook (#DeleteFacebook) của đồng sáng lập WhatsApp Brian Acton, Musk trả lời rằng "Facebook là gì?". Khi được hỏi liệu có xóa fanpage của SpaceX hay không, Musk nói "Tôi còn chẳng nhận ra là có (fanpage). Sẽ xóa thôi".

Vài ngày sau, khi một tài khoản cho thấy Tesla cũng hoạt động trên Facebook, Musk nhanh chóng trả lời "Nhìn cũng tệ". Ngay sau đó, trang SpaceX và Tesla đều biến mất khỏi Facebook.

Elon Musk tiếp tục chỉ trích công khai Facebook vào tháng 2/2020. Trả lời bài đăng của diễn viên Sacha Baron Cohen kêu gọi chính quyền ban hành quy định đối với Facebook, Musk một lần nữa khuyên mọi người xóa ứng dụng này.


Elon Musk đăng meme về việc thu thập dữ liệu của Facebook. Ảnh: Chụp màn hình.


Musk tiếp tục nhắc đến Facebook sau cuộc bạo động tại Điện Capitol ngày 6/1. "Đây là hiệu ứng domino", CEO Tesla đăng kèm hình ảnh bàn cờ domino, với quân cờ đầu tiên đại diện cho "website đánh giá phụ nữ trong khuôn viên trường", ám chỉ sự ra đời của Facebook tại Đại học Harvard. Quân cờ domino cuối cùng là về những kẻ bạo loạn.

Chỉ vài giờ sau, Musk lại chỉ trích Facebook với chính sách mới của WhatsApp. Người giàu nhất thế giới chia sẻ lại bài báo về chính sách, kèm ảnh chế (meme) ám chỉ việc thu thập dữ liệu của Facebook. Ông cũng khuyên mọi người chuyển sang ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal. Bài viết này đã được CEO Twiter Jack Dorsey đăng lại.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét