About Me

Danh sách 10 người giàu nhất TG vừa được công bố

Forbes công bố top 10 người giàu nhất thế giới, Đặc biệt là có 7 tỷ phú hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ, điển hình là Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates...Còn lại là ai?1. Jeff Bezos

Tổng giá trị tài sản: 200 tỷ USD.

Jeff Bezos là người sáng lập doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử Amazon năm 1994, ông liên tiếp dành vị trí người giàu nhất thế giới trong 4 năm liên tiếp. Cuối năm nay, ông sẽ rời vị trí CEO và trở thành chủ tịch điều hành. Tháng 4/2020, Bezos tuyên bố sẽ quyên tặng 100 triệu USD cho Feed America, tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các ngân hàng và kho thực phẩm trên toàn thế giới.

Năm 2019, Amazon đạt doanh thu 280,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng cao kỷ lục 11,5 tỷ USD. Bezos cũng sở hữu tờ báo The Washington Post và Blue Origin, công ty hàng không vũ trụ chuyên phát triển tên lửa thương mại.

2. Elon Musk

Tổng giá trị tài sản: 151 tỷ USD.

Elon Musk là một doanh nhân đến từ Nam Phi, người đã sáng lập nên thương hiệu Tesla Motors và SpaceX. Elon Musk đang hướng tới cách mạng hóa di chuyển trên cả Trái Đất với xe điện Tesla và trên không gian với tên lửa SpaceX.

Musk rời vị trí chủ tịch Tesla năm 2018 sau các tuyên bộ của SEC (Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ) buộc tội ông vi phạm các điều khoản chống gian lận của luật chứng khoán liên bang về kế hoạch chuyển Tesla thành công ty tư nhân.

SpaceX, công ty sản xuất tên lửa của Musk, hiện trị giá 74 tỷ USD sau vòng gọi vốn mới nhất vào tháng 2 năm nay.

3. Bernard Arnault

Tổng giá trị tài sản: 177 tỷ USD.

Là một trong những cái tên lớn nhất thế giới thời trang, Bernard Arnault cai quản một đế chế bao gồm 70 thương hiệu, trong đó có thương hiệu thời trang xa xỉ Louis Vuiition và chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Sephora.

Ông hiện là CEO của tập đoàn Pháp LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, công ty chuyên sản xuất các mặt hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. LVMH đã chi 3,2 tỷ USD trong năm 2019 cho tập đoàn khách sạn và du lịch dịch vụ Belmond, sở hữu và vận hành 46 khách sạn, tàu hỏa và du thuyền trên sông.

4. Bill Gates

Tổng giá trị tài sản: 124 tỷ USD.

Bill Gates là nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft cùng với Paul Allen vào năm 1975. Giữa tháng 3/2020, ông rời bỏ vị trí thành viên hội đồng quản trị của Microsoft.

Cùng với vợ là bà Melinda, Bill Gates thành lập và điều hành Qũy Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Tháng 5/2020, Qũy Gates cho biết chi ra 300 triệu USD để chiến đấu với đại dịch Covid-19, rót vốn cho việc chữa trị, phát hiện bệnh, điều chế và phân phối vaccine.

Đến hiện tại, Gates đã quyên góp 35,8 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho Qũy Gates.5. Mark Zuckerberg

Tổng giá trị tài sản: 97 tỷ USD.

Năm 2004, Mark Zuckerberg bắt đầu tạo ra Facebook tại Đại học Harvard. Lúc đó anh mới 19 tuổi. Mục đích ban đầu tạo ra Facebook để các sinh viên có thể ghép tên và hình ảnh của bạn học.

Đến nay, Facebook đã trở thành công cụ giao tiếp được ưa chuộng, đặc biệt trong thời gian đóng cửa vì đại dịch. Zuckerberg đã đưa Facebook lên sàn chứng khoán vào tháng 5/2012 và hiện sở hữu 15% cổ phần công ty. Tháng 12/2015, Zuckerberg và vợ mình là Priscilla Chan đã cam kết cho đi 99% cổ phần Facebook học sở hữu trong suốt cuộc đời.

6. Warren Buffett

Tổng giá trị tài sản: 96 tỷ USD.

Được mệnh danh là "Nhà tiên tri xứ Omaha", Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông vận hành Berkshire Hathaway, công ty sở hữu hơn 60 công ty bao gồm công ty bảo hiểm Geico và chuỗi nhà hàng kem Dairy Queen...

Buffett mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và khai thuế lần đầu năm 13 tuổi. Ông cam kết quyên tặng hơn 99% tài sản của mình. Ông đã cho đi hơn 41 tỷ USD, hầu hết cho Quỹ Gates và các tổ chức từ thiện con của mình.

7. Larry Ellison

Tổng giá trị tài sản: 93 tỷ USD.

Larry Ellison là chủ tịch, giám đốc công nghệ và đồng sáng lập công ty phần mềm khổng lồ Oracle, nơi ông sở hữu khoảng 35,4% cổ phần. Ông rời vị trí CEO Oracle năm 2014 sau 37 năm điều hành. Oracle đã tăng trưởng một phần nhờ các thương vụ mua lại đều đặn các công ty phần mềm, trong đó lớn nhất là thương vụ mua lại Netsuite năm 2016 với giá 9,3 tỷ USD.

Tháng 5/2016, Ellison đã cam kết cho đi 200 triệu USD cho đại học Nam California để xây dựng một trung tâm chữa trị ung thư.

Ellison gia nhập vào ban quản trị của Tesla vào tháng 12/2018 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu Tesla vào đầu năm.8. Larry Page

Tổng giá trị tài sản: 93 tỷ USD.

Larry Page rời vị trí CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google, vào tháng 12/2019 nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị và là một cổ đông quản trị có quyền điều hành.

Tháng 9/1998, ông cùng Sergey Brin tạo ra công cụ tìm kiếm trực tuyến Google, một trong những trang web phổ biến nhất trên Internet. Page làm CEO Google tới năm 2001, sau đó trao lại chức cho Eric Schmidt. Năm 2011, ông quay lại vị trí CEO Google cho đến năm 2015, ông trở thành CEO của Alphabet.

Ông là nhà đầu tư sáng lập của công ty khám phá không gian Planetary Resources và cùng rót vốn vào các startup sản xuất xe hơi bay Kitty Hawk và Opener.

9. Sergey Brin

Tổng giá trị tài sản: 89 tỷ USD.

Sergey Brin từ chức chủ tịch Alphabet vào tháng 12/2019 nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị có quyền điều hành. Sau khi gặp Larry Page tại chương trình Tiến sĩ ngành khoa học máy tính, ông và Page cùng sáng lập nên Google. Google lên sàn chứng khoán vào năm 2004 và tái cấu trúc, tạo ra Alphalbet vào năm 2015.

Brin thường dành thời gian trong phòng thí nghiệm X - công ty sản xuất tên lửa bắn lên mặt trăng của Alphabet. Được biết, ông đang rót vốn vào dự án phi thuyền công nghệ cao.

10. Mukesh Ambani

Tổng giá trị tài sản: 84,5 tỷ USD.

Mukesh Ambani điều hành và vận hành công ty Reliance Industries trị giá 88 tỷ USD, chuyên lĩnh vực hóa dầu, dầu khí, viễn thông và bán lẻ. Người cha quá cố của ông, Dhirubhai Ambani, một thương nhân buôn sợi đã sáng lập Reliance năm 1966. Khi đó, Reliance là một công ty sản xuất vải nhỏ lẻ. Sau khi cha qua đời, Ambani và em trai chia nhau đế chế gia đình.

Năm 2016, Reliance khởi đầu cuộc chiến thị trường viễn thông khốc liệt tại Ấn Độ với việc ra mắt dịch vụ điện thoại 4G Jio.

Trong thời gian đóng cửa vì đại dịch, Ambani đã thu về hơn 20 tỷ USD khi bán một phần 3 Jio cho một loạt nhà đầu tư, chẳng hạn như Facebook và Google.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét