About Me

8 nhà vô địch thế giới cùng lúc bị đánh bại bởi AI

Một chương trình trí tuệ nhân tạo chiến thắng các nhà vô địch thế giới trong môn đấu bài bridge vốn đòi hỏi nhiều kỹ năng chỉ có ở con người.

Công ty khởi nghiệp NukkAI của Pháp thông báo về chiến thắng của chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) do họ phát triển hôm 25/3, vào cuối giải đấu kéo dài 2 ngày. Thử thách của The NukkAI yêu cầu các nhà vô địch thế giới chơi 800 ván liên tục chia thành 80 lượt, mỗi lượt 10 ván.


NooK hiểu rõ các đối thủ và có thể giải thích những quyết định khi thi đấu. (Ảnh: Giphy)


Mỗi nhà vô địch cùng bạn chơi của họ phải đấu với nhóm 2 đối thủ khác. Những đối thủ này là các robot vô địch tốt nhất thế giới từ trước tới nay. Chúng đã chiến thắng nhiều robot đối thủ nhưng không thể chơi giỏi như con người. Phần mềm AI có tên NooK của NukkAI cũng thi đấu tương tự người chơi với cùng bộ bài và cùng đối thủ. NooK giành chiến thắng 67/80 lượt (83%).

Jean-Baptiste Fantun, nhà đồng sáng lập NukkAI, cho biết công ty đã phát triển phần mềm trong 5 năm. Nhà nghiên cứu AI Véronique Ventos, sáng lập viên còn lại của công ty, gọi NooK là thế hệ AI mới do nó giải thích từng quyết định trong quá trình chơi. "Trong môn đấu bài bridge, bạn không thể chơi nếu không giải thích. Trò chơi dựa vào giao tiếp giữa những người tham gia", Ventos cho biết.

Chiến thắng đánh dấu một cột mốc phát triển mới đối với AI bởi người chơi bridge phải xử lý thông tin không hoàn chỉnh và phản ứng trước hành vi của những người chơi khác, tình huống rất giống với hoạt động ra quyết định ở con người. Thay vì học cách chơi qua hàng tỷ vòng đấu, ban đầu NooK học quy định của trò chơi, sau đó cải thiện cách chơi qua thực hành.

Nevena Senior, tuyển thủ người Anh nhiều lần vô địch thế giới môn bridge, nhận thấy NooK hiểu về các đối thủ tốt hơn con người và có thể tận dụng sai lầm của họ giỏi hơn. "Đây là thứ con người chỉ làm được sau khi đủ kinh nghiệm và tôi rất bất ngờ khi thấy một robot bắt chước kỹ năng thường gặp ở con người như vậy", Senior chia sẻ.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét