About Me

Học các chứng chỉ chuyên môn dễ kiếm việc và được tăng lương

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong công việc của mình và loay hoay không biết làm sao để thăng tiến hay kiếm được công việc khác dễ dàng hơn, học thêm chuyên môn có thể là giải pháp thích hợp nhất cho bạn.


Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian để có thêm mảnh bằng cao hơn. Các chứng chỉ chuyên môn, vốn đòi hỏi ít thời giờ hơn và thường khi ít tốn kém hơn có thể là giải pháp tốt hơn cả để giúp bạn thăng tiến.

Hãy nghĩ đến các chứng chỉ này là một loạt các lớp học đặc biệt chú trọng vào một số đề tài chuyên biệt nào đó, để bạn có được khả năng cao hơn những người đang cùng làm một việc như mình, cho dù bạn có bằng cử nhân hay chỉ có mảnh bằng trung học.

Các chứng chỉ này thường đi sâu vào những đề tài có liên quan đến công việc bạn đang làm. Thí dụ như có thêm khả năng về an ninh mạng (cybersecurity) đối với những người có bằng cử nhân về điện toán, hay mở rộng ra một lãnh vực mới, như có thêm hiểu biết về quản trị nhân sự (human resources) đối với những người đang trong cấp điều hành với bất cứ bằng cử nhân về ngành nào.

Rất nhiều chứng chỉ hiện nay không đòi hỏi bạn phải có bằng cử nhân, thí dụ có những chương trình học sẵn sàng chấp nhận kinh nghiệm làm việc của bạn thay vì bằng cử nhân, với điều kiện bạn phải học thêm một số giờ nào đó.

Đây là chiều hướng ngày càng thấy phổ quát ở Mỹ. Một cuộc thăm dò của Trung Tâm Giáo Dục và Lao Động tại trường đại học Georgetown, hiện có gần 1/4 các bằng do các đại học Mỹ cấp phát là chứng chỉ chuyên môn.

Mức độ này đang ngày càng gia tăng dù rằng vẫn còn có nhiều giới hạn trong việc giúp có được bằng cấp qua các chương trình học trên mạng, như thời giờ và tiền bạc cần phải có để đáp ứng cho các điều kiện cho bằng cán sự, cử nhân hay cao học.

Bà Cathy Sandeen, cựu khoa trưởng chương trình học mở rộng ở UCLA, cho hay trong một bài viết đăng trên Bankrate rằng, đối với nhiều người có bằng cử nhân, hay đã đi học nhưng chưa hề hoàn tất chương trình cử nhân, một chứng chỉ chuyên biệt thường là một giải pháp thực tiễn nhất, hơn cả việc có một bằng hậu cử nhân.

Giới chủ nhân luôn muốn có được một đội ngũ nhân viên nhiều khả năng và kinh nghiệm, luôn tìm kiếm những người có các khả năng đặc biệt. Nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc hiện nay của mình hay chuẩn bị để kiếm công việc khác, một chứng chỉ là phương cách tốt để mở rộng khả năng chuyên môn hiện có của mình.

Một số công ty sẵn sàng trả cho nhân viên tiền học phí các chứng chỉ mà họ cần. Và nhiều chương trình hậu cử nhân cũng tính các chứng chỉ này vào những điều kiện phải đạt được để có bằng cao học.

Nếu bạn đang đi làm và ở vị trí điều hành, nhưng vẫn cảm thấy lo ngại vì không có được bằng cao học hoặc cao hơn như một số người quanh mình, chứng chỉ cho các chương trình hậu đại học cũng là một phương cách rất tốt, nhất là cho những người không còn trẻ ở độ 40 hay 50, để giữ cho khả năng nghề nghiệp được tăng trưởng và cũng để bảo vệ vị trí của mình trong môi trường làm việc nhiều cạnh tranh.

Nguồn: US News & World Report - Lê Tâm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét