About Me

Nhói đau với cảnh người cha gục trên thửa ruộng cày dở

Chỉ có cha mẹ là thường hy sinh cho con cái vô điều kiện mà không nghĩ đến con sẽ đền đáp mình như thế nào. “Cha mang bao nỗi gian nan – Vì con cơ cực chẳng màng tấm thân”. Câu chuyện dưới đây với hình ảnh người cha nằm gục trên thửa ruộng cày dở vì kiệt sức đã khiến biết bao trái tim nhói đau.

Người cha mang tên Jaward (57 tuổi) – một người nông dân thật thà, chất phác ở Thái Lan. Dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt, nhưng ông Jaward vẫn ngày ngày dầm mưa dãi nắng, làm lụng vất vả, để nuôi 3 đứa con còn đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Một ngày nọ, khi đang làm ruộng để kịp vụ cấy, ông Jaward bất ngờ ngã gục từ trên máy cày xuống đám ruộng cày dở và đột tử. Gia đình đau xót cho hay, ông từng có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp lâu nay, và việc cố quá sức để làm việc đã khiến ông kiệt quệ và gục chết bất ngờ.


Còn gì xót xa hơn khi cha ra đi bất ngờ và đau đớn đến vậy. Cha còn chưa kịp nhìn mặt con lần cuối, chưa kịp căn dặn con điều gì. Cha còn rất nhiều điều muốn nói với con, còn rất nhiều thứ muốn làm cho con. Cuộc sống này khó khăn quá, cha chỉ cố làm cho xong việc để về nhà với con, nhưng mà…. cha đã ra đi mãi mãi… trong sự mệt mỏi, đau đớn và nuối tiếc khôn nguôi…

Nhiều người đã lặng đi trước cái chết thương tâm của người cha vĩ đại này. Câu chuyện cũng đã thức tỉnh những người con còn đang mải mê với cuộc sống hào nhoáng hư ảo mà lãng quên công ơn và gánh nặng đang đè lên vai cha mẹ mình.

Bạn biết chăng, đối với cha mẹ, con cái là niềm tự hào, niềm hạnh phúc lớn nhất. Cha mẹ không sợ khó, không sợ khổ, chỉ mong con cái nên người. Vậy nên, hãy là một người con để cha mẹ dù nghèo cũng luôn nở nụ cười trên môi.

Chúng ta không có quyền chọn lựa sinh ra sẽ giàu sang hay nghèo khó. Nhưng có một điều chắc chắn, cha mẹ sẽ luôn cố gắng hết sức để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp nhất, cho dù khổ cực đến thế nào đi nữa.


Có câu, “đi khắp cuộc đời không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Công lao sinh thành của cha mẹ, con cái nào có thể hiểu được hết? Chúng ta thường xem tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình như một điều nghiễm nhiên mà không biết trân trọng. Chúng ta cũng thường vô tâm và phớt lờ những khổ cực, nhọc nhằn của cha mẹ. Để rồi, có những lúc giật mình nhận ra, lâu lắm rồi không về thăm cha mẹ; tóc mẹ đã bạc, tóc ba đã ngả màu. Và ta cảm thấy tiếc thời gian đã không thể ở bên chăm sóc cho cha mẹ; lúc hối hận thì đã muộn màng…

Cả đời này, chúng ta chỉ có một cha, một mẹ và không có cách nào làm cho thời gian quay trở lại để cha mẹ trẻ hơn, mạnh khỏe hơn. Bởi cha mẹ sẽ ngày một già yếu đi, nên xin đừng bao giờ khiến cha mẹ phải đợi quá lâu để nhận sự “báo hiếu” của chúng ta. Hãy trân trọng từng phút giây còn cha mẹ ở bên, bởi ta đâu biết rằng, ngày mai sẽ có chuyện gì xảy ra với những người yêu thương ta nhất trên đời…
Theo : VietBF

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620


Đăng nhận xét

0 Nhận xét