About Me

Tại sao chúng ta lại đếm tới 3

Ngày 09 tháng 01 năm 2007, Steve Jobs đã cho ra mắt phiên bản đầu tiên của iPhone. Nó đã trở thành một khoảnh khắc có sức ảnh hưởng to lớn đến lịch sử ngành công nghệ (và lịch sử xã hội). Gần như, iPhone đã làm thay đổi tất cả mọi thứ liên quan đến cách thức con người tương tác với nhau và cách thương hiệu trên thị trường đi theo con đường mà nó mở ra, bao gồm cả Adroid và các hãng khác. Bên cạnh sức ảnh hưởng to lớn đó, bản thân buổi giới thiệu này cũng rất thú vị.

Steve Jobs nổi tiếng với việc sử dụng cách diễn đạt như “Khoan đã, vẫn còn một vài điều nữa” hay “Một điều khác là” trong các bài nói chuyện của mình. Thậm chí, ông còn mở đầu buổi giới thiệu năm 2007 bằng cách thảo luận về ba sản phẩm mang tính cách mạng đang chuẩn bị cho ra mắt:

Thứ nhất là một chiếc iPod màn hình rộng với bộ điều khiển cảm ứng;

Thứ hai là một chiếc điện thoại di động hoàn toàn mới lạ;

Và thứ ba là một thiết bị kết nối Internet đầy tính đột phá.


Sau tràng vỗ tay nhiệt liệt từ khán giả, Steve Jobs có nói:

“Các bạn nhận thấy không? Đây không phải là 3 sản phẩm riêng biệt, chúng chỉ là một sản phẩm duy nhất và chúng tôi gọi nó là iPhone!”

Cách thức mà Steve Jobs đã lên dàn ý cho bài giới thiệu của mình được gọi là “The Rule of 3 – Nguyên tắc số 3”. Vậy nguyên tắc này là gì và tại sao nó lại đặc biệt như vậy?

Sức mạnh của con số 3

“Nguyên tắc số 3” được nhắc đến trong cuốn sách “How to Write Short – Làm thế nào để viết một cách ngắn gọn” của Roy Peter Clark. Ông cho rằng khi các sự kiện và nhân vật được giới thiệu đến khán giả theo bộ 3 sẽ trở nên hài hước, thú vị và hiệu quả hơn trong việc truyền đạt thông điệp và thu hút người đọc.

Nguyên tắc số 3 cũng giúp người diễn thuyết trở thành một người có học thức khi biết cách truyền đạt thông tin đơn giản và hấp dẫn, giúp khán giả ghi nhớ thông tin một cách tốt hơn.

Martin Luther King Jr., một nhà hoạt động vì quyền công dân và nhà truyền giáo, cũng được biết đến với những lần sử dụng “Nguyên tắc số 3” trong các bài diễn thuyết nổi tiếng của mình.


Trong một bài phát biểu về “Non-Violence and Racial Justice” (tạm dịch là “Không bạo lực và công lý chủng tộc”), nguyên tắc số 3 cũng được sử dụng khi Martin Luther King Jr. nhắc đến cặp khái niệm tương phản:

“sự xúc phạm, bất công và bóc lột”,

tiếp theo là một vài dòng,

“công lý, thiện ý và tình thân”

Tóm lại, một danh sách bao gồm ba điều gì đó sẽ hấp dẫn hơn hai và nó cũng dễ nhớ hơn một danh sách dài đến 5 hay 10 điều. Ba lựa chọn sẽ toàn diện hơn nhưng cũng không phải quá nhiều tới mức khiến cho khán giả hay người lựa chọn cảm thấy bối rối khi đưa ra quyết định.

Hãy xem xét tình huống khi mà bạn chỉ có một sự lựa chọn hay một thông tin nào đó. Nó dường như không đủ và bạn cũng không có gì để đưa ra so sánh hay đánh giá.

Hai thông tin thì khá hơn một chút, nhưng khi có hai sự lựa chọn bạn sẽ lập tức đưa ra các so sánh và phản biện trái ngược nhau. Điều đó có thể khiến mọi thứ trở nên cực đoan hơn, và mất đi tính khách quan trong đánh giá.

Vậy ba lựa chọn thì sao? Có phải nó khiến cho mọi thứ trông hợp lý hơn không? Nó bao hàm mọi thứ toàn diện hơn hai và cung cấp các góc nhìn khác nhau của vấn đề một cách vừa đủ, chứ không quá nhiều.

Hãy đếm đến 3 cho tất cả mọi thứ!

Bạn có thể áp dụng “Nguyên tắc số 3” cho hầu hết mọi thứ trong cuộc sống:

Khi phải giải thích một điều gì đó, hãy đưa ra 3 ví dụ. Như cách Steve Jobs đã làm trong buổi giới thiệu đề cập ở trên.

Khi muốn thuyết phục một ai đó, hãy đưa ra 3 lý do. Chúng ta nên có một kỳ nghỉ trong năm vì chúng ta xứng đáng có được điều đó, chúng ta có tiền thưởng và hãng máy bay có vé khuyến mãi bay đến Thụy Sĩ, chẳng hạn.

Trước khi đưa ra một quyết định, hãy suy nghĩ đến 3 lựa chọn. Chúng sẽ giúp bạn có được một cái nhìn rộng và khách quan hơn.

“Nguyên tắc số 3” có thể sẽ rất quyền lực trong cuộc sống của bạn. Chính nó giúp các nhân vật có sức ảnh hưởng lớn như Steve Jobs và King làm nên những bài diễn thuyết nổi tiếng trên toàn thế giới.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét