About Me

Warren Buffett nêu 6 nguyên tắc dạy con "Để con bạn không lớn lên trở thành kẻ nghèo khó"

Với sự bận rộn trong những thương vụ bạc tỷ cũng như công tác thiện nguyện của tỷ phú người Mỹ – CEO của đế chế Berkshire Hathaway, Warren Buffett, bạn sẽ nghĩ là ông không có thời gian để dạy cho các thế hệ mai sau.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, Warren Buffett từng nhiều lần không ngại chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của mình. Vào năm 2011, nhà tiên tri xứ Omaha đã giúp tạo ra 1 series phim hoạt hình cho trẻ em có tên là Câu lạc bộ triệu phú bí mật, trong đó Warren Buffett đóng vai 1 người thầy dạy những đứa trẻ biết cách kinh doanh. Thậm chí trong vài năm đầu tiên, ông còn tự lồng tiếng cho nhân vật của mình.

Qua các năm, Warren Buffett đã tích lũy được những kinh nghiệm về tiền bạc giúp các bậc cha mẹ có thể dạy cho chính con cái của họ, và đây là 6 nguyên tắc mà ông vô cùng tâm đắc.

1. Học không bao giờ là quá sớm

Tỷ phú Buffett cho rằng, nên dạy con về tài chính từ khi chúng còn bé.

“Đôi khi cha mẹ đợi cho đến khi con cái đến tuổi thiếu niên rồi mới dạy chúng cách quản lý tiền bạc, trong khi điều này có thể bắt đầu từ khi chúng học mẫu giáo”, ông Buffett phát biểu với hãng tin CNBC.

Vậy làm sao bạn khiến cho 1 đứa trẻ 3 tuổi hiểu về tài chính? Tất nhiên, bạn sẽ không nói với chúng về thị trường chứng khoán, mà hãy bắt đầu với những thứ cổ điển nhất, dễ hiểu nhất theo kiểu mà trẻ con có thể hiểu như: Tiền không phải lá cây, cứ hết lại mọc. Vì thế, việc chi tiêu không dễ dàng, không phải cứ quẹt thẻ là xong. Việc kiếm tiền rất vất vả, nhất định không được chi tiêu lãng phí.

2. Dạy con giá trị của việc tiết kiệm, dù là 1 đô la

Ngay khi con đủ lớn để hiểu, hãy dạy con về giá trị của việc tiết kiệm.

Trong Câu lạc bộ triệu phú bí mật, Buffet đã dạy trẻ em về lợi tức: “Tiết kiệm dù chỉ là 1 chút tiền nhưng đều đặn sẽ mang lại giá trị rất lớn. Thay vì dùng tiền mua 1 lon soda mà bạn không thật sự cần, hãy dùng nó để tiết kiệm và thu lãi từ nó”.

Bạn có thể lập tài khoản tiết kiệm cũng như mở thẻ debit cho con mình để chúng có những trải nghiệm thật sự và trở thành người biết tiết kiệm hiệu quả hơn.

Ngoài ra, 1 số ứng dụng đặc biệt cũng giúp bạn phân công nhiệm vụ, quản lý số tiền mà chúng có cũng như xem chúng đã tiết kiệm được bao nhiêu. Tất nhiên, bạn phải là người có toàn quyền kiểm soát xem chúng chi tiêu bao nhiêu và vào những mục đích gì.

3. Hãy trở thành hình mẫu lý tưởng cho con

Con trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều từ thói quen chi tiêu của cha mẹ, cả thói quen xấu và tốt. Warren Buffet cho biết, ông mang ơn cha mình vì đã giúp ông xây dựng những thói quen tốt.

“Cha tôi là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi. Ông là vị anh hùng khi tôi lên 6 tuổi, và bây giờ vẫn là anh hùng của tôi. Ngày nào ông cũng là nguồn cảm hứng của tôi. Những gì tôi đã học được từ ông từ ngày còn bé chính là có những thói quen tốt từ sớm”, Buffet chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC vào năm 2013.

Vậy bạn có muốn làm 1 bậc phụ huynh lý tưởng của con mình như vậy không? Hãy truyền cảm hứng cho con bạn bằng cách đưa ra những quyết định tài chính khôn ngoan. Điều đó không có nghĩa bạn cần là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng ít nhất cũng hãy cho con bạn biết bạn quản lý nhà cửa, chi tiêu rõ ràng và hiệu quả ra sao.

Đầu tiên, hãy giải quyết hết những món nợ hiện tại của bạn. Nếu đang chật vật với những khoản vay lãi suất cao, ví dụ như thẻ tín dụng, hãy cân nhắc 1 khoản vay hợp nhất nợ, tức là kết hợp nhiều nghĩa vụ nợ vào một khoản vay mới với cơ cấu kỳ hạn thuận lợi như cơ cấu lãi suất thấp hơn chẳng hạn.

4. Chiết tách giữa nhu cầu và mong muốn

Bạn cần phải dạy con mình từ sớm rằng: Con không thể có mọi thứ mà con muốn. Trước khi chúng có thể quản lý tiền bạc của mình 1 cách có trách nhiệm, bạn cần dạy chúng rằng giữa nhu cầu và mong muốn là 1 sự khác biệt rõ ràng.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với CNBC, Buffett đã gợi ý bạn nên yêu cầu con lập ra danh sách 5 hoặc 10 thứ mà chúng muốn mua. Sau đó, cùng chúng phân tích từng món đồ xem nó là nhu cầu hay mong muốn của chúng và giải thích tại sao.

Khi bạn mua sắm theo nhu cầu, và thi thoảng là theo mong muốn, hãy chỉ cho con bạn thấy chúng có thể đưa ra những quyết định ý nghĩa vào giai đoạn đó nữa. Ví dụ, không phải cửa hàng nào cũng có mức giá bán giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mức giá tốt hơn.

5. Mài giũa kỹ năng của bản thân

Bạn vẫn chưa có tất cả các đáp án ư? Đó là điều bình thường, những người thành công chẳng bao giờ ngừng học hỏi.

“Việc phát triển thói quen học tập trong suốt cuộc đời rất quan trọng đối với mỗi cá nhân”, nhân vật của Buffett nói trong 1 tập phim hoạt hình Câu lạc bộ triệu phú bí mật.

Đó cũng là lời khuyên tốt cho các bậc cha mẹ và thậm chí là cho những người vừa mới bắt đầu hành trình học hỏi của mình.

“Điều tôi luôn nói là, hãy học cách dung nạp tri thức. Đừng e ngại việc tham gia 1 lớp học hay đọc về những sự sáng tạo, những công nghệ mới”, Buffet chia sẻ. Mỗi ngày, chính bản thân vị tỷ phú này luôn đọc tới vài tờ báo.

Hãy bắt đầu bằng cách khuyến khích con của bạn theo đuổi các sở thích, ví dụ như 1 chương trình nào đó sau giờ học trên lớp. Sự cống hiến và đam mê tri thức sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng trong mọi lĩnh vực của đời sống sau này, bao gồm cả tài chính.

6. Nuôi dưỡng đam mê kinh doanh

Trước khi thành lập Berkshire Hathaway từ rất lâu, khi Buffett mới chỉ là cậu bé 6 tuổi thì ông đã kiếm được những đồng xu đầu tiên từ việc bán kẹo cao su ở nơi mình sống. Nhìn thấy tiềm năng mới, ông thậm chí còn mua 1 lốc 6 lon Coca Cola với giá là 25 xu rồi sau đó tách ra bán lẻ mỗi lon là 5 xu, và được lãi 5 xu.

Sau này lớn lên, con của bạn có thể không trở thành người đứng đầu 1 tập đoàn đa quốc gia, nhưng việc khuyến khích chúng tìm kiếm những cơ hội kiếm tiền sẽ rất có lợi cho con đường sau này của chúng. Thậm chí việc mở 1 quầy nước chanh cũng giúp chúng học được cách giải quyết vấn đề, cách đặt mục tiêu, cách tiếp thị hàng hóa cũng như phục vụ khách hàng.

Bạn có thể xem xét việc dùng 1 số tiền nhỏ cho con đầu tư, sử dụng 1 ứng dụng đầu tư tự động. Một số ứng dụng còn có thể thu thập tiền lẻ còn thừa từ những giao dịch nhỏ lẻ của bạn hàng ngày và cho vào 1 tài khoản đầu tư cho con bạn.

Khi con bạn lớn lên, chúng có thể tiếp quản tài khoản đó, sử dụng những bài học mà bạn đã dạy chúng để phát triển tài khoản đó lớn hơn nữa.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét