About Me

Ông Chủ Apple Lần Thứ Hai Lọt Vào Danh Sách 100 Người Ảnh Hưởng Toàn Cầu

 CEO Tim Cook của gã khổng lồ Apple đã được bình chọn trong hạng mục “Titans” (người phi thường) cho danh sách năm 2022.

Vừa qua, tạp chí danh tiếng Time đã công bố danh sách The 100 Most Influencial People Of 2022 (100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022). Danh sách năm nay bao gồm rất nhiều cái tên đáng chú ý, trong đó có CEO Apple Tim Cook.

 

 

Tiểu sử CEO Tim Cook

CEO Apple Tim Cook sinh năm 1960 tại Mỹ, là một nhà điều hành kinh doanh, nhà từ thiện cũng như một kỹ sư công nghiệp. Ông được sinh ra ở Mobile, Alabama, và lớn lên ở gần Robertsdale, Alabama. Cha của ông, ông Donald, là một công nhân nhà máy đóng tàu, và mẹ của ông, bà Geraldine, làm việc tại một hiệu thuốc.

Tim Cook tốt nghiệp Trường Trung học Alabama, Robertsdale. Ông cũng tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ sư công nghiệp từ Đại học Auburn năm 1982, bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) từ Trường kinh doanh Fuqua thuộc Trường Đại học Duke năm 1988.

Tim Cook từng làm Giám đốc điều hành Apple và sau này được cố CEO Steve Jobs chọn làm người kế nhiệm, điều hành gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ thay ông.

Tim Cook gia nhập Apple từ năm 1998 với tư cách là phó chủ tịch cấp cao phụ trách các hoạt động trên toàn cầu và sau đó là phó chủ tịch điều hành phụ trách kinh doanh và hoạt động trên toàn thế giới.

Ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào ngày 24/8/2011, trước khi Jobs qua đời vào tháng 10 năm đó. Trong nhiệm kỳ giám đốc điều hành của mình, ông đã ủng hộ cho cuộc cải cách chính trị về giám sát quốc tế và trong nước, an ninh mạng, thuế doanh nghiệp, sản xuất của Mỹ và bảo vệ môi trường.

Ngoài Apple, Tim Cook cũng phục vụ trong Hội đồng quản trị của Nike, National Football Foundation (NFF), và là người được ủy thác của Đại học Duke. Vào tháng 3/2015, ông cho biết mình đã lên kế hoạch quyên góp toàn bộ tài sản cổ phiếu cá nhân cho tổ chức từ thiện.

Khối tài sản của người lãnh đạo Apple

Theo danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes, CEO Apple hiện đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 2 tỷ USD, là người giàu thứ 1.523 trên thế giới. Trước đó, năm 2019, ông cũng đứng thứ 8 trong danh sách các nhà lãnh đạo đổi mới của Forbes.

Trước đó, tạp chí Fortune đã tính toán phần lớn giá trị tài sản ròng mà Tim Cook đang sở hữu là nhờ vào chính sách cổ phiếu ưu đãi đặc biệt mà Apple đã dành cho ông.

Cụ thể, sau khi Steve Jobs qua đời, hội đồng quản trị Apple đã có một cuộc tái thiết lớn. Trong đó đặc biệt phải kể đến quyết định về một khoản tiền lớn dành cho tân CEO Tim Cook. Số tiền này được gọi là “mức bồi thường” của Giám đốc điều hành. Khoản thưởng này có thể đạt giá trị lên tới 1,7 tỷ USD.

Khoản tiền thưởng thông qua hình thức cổ phiếu là thứ quen thuộc nhằm giữ chân các lãnh đạo công ty. Theo Fortune, những vị lãnh đạo này sẽ được nhận cổ tức trong vòng 3 – 4 năm nhằm có động lực giúp công ty phát triển, tăng trưởng, đạt kết quả kinh doanh tốt hơn. Điều này sẽ giúp giá trị cổ phiếu thưởng mà họ được nhận tăng đáng kể.

Dù vậy, khoản thưởng này với Tim Cook có thời hạn lên tới 10 năm, tức cao hơn rất nhiều so với thông thường. Số lượng cổ phiếu mà ông được nhận cũng cao ngất ngưởng, khoảng 1 triệu cổ phiếu, vào thời điểm năm 2011 có giá trị lên tới 376 triệu USD. Đây là con số cao chưa từng thấy với một CEO vào thời điểm đó.

Thực tế, đây không phải lần đầu CEO Apple lọt top 100 người ảnh hưởng nhất toàn cầu của tạp chí Time. Ngay vào năm trước, Tim Cook cũng có tên trong danh sách này. Năm nay, nhà lãnh đạo Apple có tên trong danh sách “Titans” (người phi thường).

Đăng nhận xét

0 Nhận xét