About Me

Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Betsy DeVos, năm nay 59 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Holland, phía tây bang Michigan (Mỹ). Bà là một thành viên tích cực của Đảng Cộng hòa từ những năm 20 tuổi. Bà không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, mặc dù nhiều năm qua bà ủng hộ việc tư nhân hóa ngành giáo dục. 
Dưới đây là những gì có thể bạn chưa biết về bà Betsy DeVos: 

Bà là một tỷ phú 
Bố bà DeVos, ông Edgar Prince, là một nhà tỷ phú ngành công nghiệp ở Michigan, là người thành lập công ty Prince chuyên về sản xuất phụ tùng ô tô. Sau khi ông Prince qua đời, Johnson Controls mua lại công ty với giá 1,35 tỷ USD năm 1996. 

Chồng bà DeVos, ông Dick DeVos Jr., là con trai của Dick DeVos Sr., nhà tỷ phú tự thân, người thành lập tập đoàn Amway và là chủ đội bóng rổ Orlando Magic. Gia đình DeVos nằm trong số những người giàu nhất không chỉ ở Michigan, mà ở cả thế giới. 

Bản thân bà Betsy DeVos là chủ tịch Windquest Group, một công ty quản lý đầu tư mà bà cùng chồng lập nên. Vợ chồng bà DeVoses sở hữu nhiều bất động sản, trong đó có một biệt thự 22.000 foot vuông nằm trên một cái hồ, một nhà nghỉ ở Florida... 

Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Betsy DeVos sinh ngày 8/1/1958 

Bà không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục 

Khác với Bộ trưởng Giáo dục hiện nay của Mỹ, ông John King Jr., một cựu giáo viên và nhà quản lý trường công, bà DeVos chưa từng nắm một vị trí chuyên môn như là một nhà giáo dục. Bà cũng không học về ngành Giáo dục. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở Massachusetts từng chỉ trích về bà DeVos rằng “không có tiền lệ nào cho ứng viên Bộ trưởng Giáo dục mà lại thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục công”. 

Hoạt động chính trong lĩnh vực giáo dục của bà DeVos là việc lựa chọn trường học. Bản thân từng đi học trường tư (bà Betsy DeVos là cử nhân Trường Đại học Calvin, một đại học tư ở bang Michigan) và cho con mình học trường tư, bà DeVos nói rằng bà muốn mọi gia đình đều có “sự lựa chọn giáo dục”, ở đây nghĩa là những nỗ lực để tiếp cận nền giáo dục tư. 

Bà DeVos bắt đầu hoạt động chính trị từ những năm 1970. Bà là thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa ở Michigan từ năm 1992 đến năm 1997. Bà là Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở Michigan từ năm 1996 đến năm 2000, và lại giữ vị trí này từ năm 2003 đến năm 2005. Chồng bà, ông Dick DeVos, tranh cử chức Thống đốc Michigan năm 2006, nhưng không thành công. 

Không giống anh trai mình, ông Erik Prince, thoạt đầu bà DeVos không ủng hộ việc tranh cử Tổng thống của ông Trump mà bà ủng hộ Marco Rubio và sau này là John Kasich. Trao đổi với tờ Washington Examiner vào tháng 2 năm 2016, bà DeVos nói rằng: “Tôi không nghĩ ông Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hòa”, và bà gọi ông là một “người dính mũi vào chuyện người khác”. 

Trong khi đó, bà DeVos lại ủng hộ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Nhưng qua chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump lại ủng hộ việc lựa chọn trường học. Khi được chọn làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà DeVos chia sẻ trên Tweet rằng bà “rất vinh dự”. Còn Tổng thống Trump thì nói rằng bà là “một người ủng hộ giáo dục sáng giá và đầy đam mê”. 


Nguồn: Dân Trí

Đăng nhận xét

0 Nhận xét