About Me

Đa số sinh viên sắp ra trường đều "hoang mang" với những điều này

Chấp nhận làm một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ? Thật ra câu trả lời phải do chính bạn, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn...
Ảnh minh họa

1. Ra trường mình sẽ làm gì?

Sau những năm tháng ngồi trên giảng đường, cuối cùng chúng ta đã cầm được tấm bằng trên tay, đã đến ngày "hái được quả ngọt". Nhưng thật ra đây mới chính là bước khởi đầu đầy khó khăn của mỗi sinh viên. Thực tế cho thấy, không phải ai sau khi tốt nghiệp cũng tìm được cho mình một công việc như ý. Có bạn thì sẵn sàng làm bất kì việc gì để kiếm thêm thu nhập, có bạn thì nhất quyết tìm việc theo đúng ngành nghề mình học, nói không với việc "trái nghề"… để rồi dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Vậy nên câu hỏi "ra trường sẽ làm gì?" khiến nhiều sinh viên băn khoăn.

Hành trình tìm việc sau khi ra trường không hề dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn có đủ quyết tâm để vượt khó và đủ bản lĩnh để đối diện với những quyết định trong tương lai.

Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn? Chấp nhận làm một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ? Thật ra câu trả lời phải do chính bạn, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu trong khoảng thời gian chưa kiếm được việc làm đúng chuyên môn nhưng lại mang trong mình gánh nặng về kinh tế, bạn có thể tạm thời làm một công việc trái ngành có nguồn thu ổn định để tiếp tục nuôi dưỡng cơ hội xin những công việc phù hợp với đam mê, sở thích. Hoặc giả, nếu điều kiện cho phép, bạn hãy cứ dành thời gian gõ cửa các cơ quan, công ty nơi mà bạn muốn vào làm để xin thực tập với mức lương thấp hoặc không lương… 

Nói chung, hành trình tìm việc sau khi ra trường không hề dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn có đủ quyết tâm để vượt khó và đủ bản lĩnh để đối diện với những quyết định trong tương lai.

2. Có nên tiếp tục học lên cao?

Như đã nói ở trên, sinh viên ra trường chưa chắc đã tìm được việc làm và có việc làm thì cũng chưa chắc là đúng sở thích, chuyên ngành của bản thân. Vì vậy, tiếp tục việc học lên bằng cấp cao hơn hay lựa chọn những chuyên ngành khác trở thành một cứu cánh vô cùng cần thiết cho các sinh viên. Trong số đó, cũng có rất nhiều sinh viên "mông lung" không biết nên hay không nên học tiếp sau khi đã tốt nghiệp.

Tâm lý chung các bạn đều cho rằng, chỉ cần học lên học tiếp, nhiều bằng cấp thì sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, cơ hội được lựa chọn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần hiểu một điều, các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến kinh nghiệm, năng suất làm việc chứ không phải tấm bằng kia. Vậy nên, nếu có ý định học thêm "vài tấm bằng" cho đỡ thất nghiệp thì bạn nên xem xét lại. Tốt nghiệp ra trường là thời điểm thích hợp để các bạn bắt đầu sử dụng những gì mình đã học qua để áp dụng vào thực tế và để tích lũy kinh nghiệm sau này. Đi làm 1-2 năm sau khi vừa tốt nghiệp, rồi lại tiếp tục học lên sau đó cũng là một sự lựa chọn. Và như bạn biết đấy, học không bao giờ là muộn cả!

3. Liệu tình bạn trong trường đại học có còn bền lâu?

Cuộc vui nào rồi cũng đến ngày kết thúc. Những ngày tuyệt vời học tập, vui chơi với đám "chiến hữu" khi còn ngồi trên giảng đường cũng xa dần. Ra trường, mỗi người một chí hướng, bắt đầu những ngả rẽ mới… liệu sau này có còn bền lâu? Liệu tình bạn của chúng ta có còn thân thiết, vô tư như thuở nào?


Ra trường, bước vào cuộc sống mới với những bon chen, những mối quan hệ phức tạp bạn sẽ càng thêm trân trọng tình bạn thời sinh viên này đó!

Bạn đừng nên quá lo lắng. Khi ra trường, có những hướng đi mới đồng nghĩa chúng ta có những mối quan hệ mới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tình bạn thời sinh viên sẽ mất đi khi mà ngày nay, các thiết bị điện tử kết nối chúng ta vô cùng dễ dàng. Các bạn có thể tha hồ "chém gió" trên faceb hoặc qua face time, skype… Và tất nhiên sẽ không thiếu những lần tụ tập cùng nhau để ôn lại chuyện cũ và kể về chuyện mới nữa nhỉ? Ra trường, bước vào cuộc sống mới với những bon chen, những mối quan hệ phức tạp bạn sẽ càng thêm trân trọng tình bạn thời sinh viên này đó!

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Posted by

Nguyen Ba Dat • Development CSU’s Programs Manager
Columbia Southern University • 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét