About Me

Luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Theo New York Times, nhiều chuyên gia tuyển chọn sinh viên còn nói rằng đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc nhận hay không trong hoàn cảnh ngày càng có nhiều ứng viên có điểm số cao về mọi lãnh vực và cũng tham dự vào đủ mọi hoạt động ngoài lớp học.


Đối với các chuyên gia này, bài luận văn phải là máy phóng thanh, nói rõ ràng cho mọi người thấy cái nhìn của người học sinh về thế giới chung quanh cùng là những ước muốn tương lai của mình.

Theo họ, nhiều ứng viên đã phạm phải cùng một sai lầm là coi đây là mẫu liệt kê thành tích học tập hay chỉ để nhắc lại những gì mình đã làm trong thời gian qua.

Bài luận văn này phải kể lại được câu chuyện cuộc đời của người nộp đơn một cách truyền cảm, để người đọc phải say mê theo dõi. Bài luận văn phải dùng những chi tiết cá nhân, đặc thù, để cho thấy cá tính, quan niệm về giá trị và phẩm chất, kinh nghiệm cuộc đời, cái nhìn về thế giới chung quanh, những gì ưa thích, và ngay cả sự hài hước của người viết.

Và khi nói về những hoạt động tình nguyện của mình, ứng viên phải nói nhiều hơn về những nỗ lực giúp người khác hay cộng đồng được tốt đẹp hơn. Và nếu những hoạt động này có liên hệ trực tiếp tới ngành muốn học thì lại càng tốt hơn nữa.

Ông Christopher Rim, thuộc nhóm Command Education Group, chuyên hướng dẫn học sinh viết các bài luận văn này, thường nhắc lại một thí dụ về một học sinh muốn trở thành nha sĩ. Người học sinh này thành lập một hội thiện nguyện và giúp gây quỹ phân phối bàn chải, kem đánh răng và các món khác về răng miệng cho các nơi tạm trú của người vô gia cư. Các giới chức có nhiệm vụ tuyển chọn ứng viên đều muốn biết rằng sự hiện diện của người được thu nhận sẽ giúp làm tăng giá trị của trường như thế nào.

Người viết cũng nên đề cập đến việc đi thực tập, các lớp hè, các hoạt động bên ngoài lớp hay thời giờ dành thêm cho phòng thí nghiệm để cho thấy có nỗ lực học hỏi và hiểu rõ lãnh vực muốn theo đuổi sau này. Điều này cũng giúp chứng tỏ rằng người viết biết về lãnh vực mình chọn và thật sự có say mê.

Thế nhưng, nhà trường cũng muốn hiểu tại sao người viết bài luận văn chọn họ mà không là các trường khác. Hãy nói về số sinh viên, chương trình học, môi trường học, địa điểm, các giáo sư hay lịch sử của trường ảnh hưởng thế nào đến sự lựa chọn này.

Về mặt hình thức, bài luận văn nên tránh các lỗi chính tả, dùng những từ ngữ cho thấy bạn có trình độ tối thiểu để vào học đại học. Chớ bao giờ tìm cách “chứng tỏ cá tính” của mình qua lời lẽ thô tục.

Sau khi đã gửi bài luận văn đi, người viết cũng cần phải thường xuyên xem thư từ để có thể trả lời ngay lập tức các câu hỏi có thể có của trường. Nhiều học sinh thường chỉ xem text và đôi khi không thấy các thư gửi để có thêm các câu hỏi thêm hay cho cuộc hẹn phỏng vấn.

Chuyên viên Hafeez Lakhani ở trung tâm Lakhani Coaching tóm tắt vai trò của bài luận văn như sau: “Mỗi trường đại học cũng giống như một bàn ăn. Điều gì sẽ giúp bạn là người có đóng góp thú vị nhất cho cuộc nói chuyện quanh bàn ăn đó? Điều gì sẽ cho bạn có cơ hội giúp người khác biết thêm được một câu chuyện mới lạ trong đời sống?”

Source: The NY Times and Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét