About Me

Tay giả loại mới nhất giữ các đồ vật như thế nào

Các nhà khoa học nói rằng tay giả phản ứng với việc đồ vật bị trượt ra khỏi tay nhanh hơn não. Để học cách sử dụng tay giả, bạn chỉ cần mười phút.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Lausanne đã trình diễn tay giả do họ phát triển, như tin đưa của Nature Machine Intelligence. Nguyên mẫu thiết bị lặp lại chính xác các chuyển động của người điều khiển nó. Các nhà khoa học cho biết, tay giả sẽ hoạt động theo cách tương tự nếu bạn kết nối nó với cơ thể của một người bị cắt cụt chân tay.

Được biết, cánh tay này dễ kiểm soát hơn so với các bộ phận giả khác tương tự. Và đây chính là điều mà các nhà phát triển coi là thành tựu chính của mình. Họ đã tạo ra một thuật toán đặc biệt dựa trên một mạng lưới thần kinh. Tín hiệu đi qua một số lớp thần kinh, cho phép nắm bắt nó một cách chính xác hơn và không thực hiện các chuyển động không cần thiết do những xung động sai lầm ("tiếng ồn", theo cách nói của các nhà khoa học). 

Bàn tay giả có bốn ngón tay. Mạng lưới thần kinh có thể nhận ra tín hiệu của từng ngón tay riêng biệt. Đúng vậy, trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia phát hiện điều gì đó không ổn với ngón tay thứ ba, và buộc phải “tắt” nó. Tuy nhiên, ngay cả khi thiếu ngón thứ ba, vẫn có thể sử dụng tay giả để lấy một chai nước và đổ đầy cốc. Thí nghiệm cho thấy thiết bị ngay lập tức phản ứng trước nguy cơ vật thể có thể bị trượt, và nó nắm chặt hơn.

Sản phẩm mới này đã được thử nghiệm bởi ba người khuyết tật và một số tình nguyện viên khác. Đầu tiên, với sự trợ giúp của máy tính họ đã “đào tạo” mạng lưới thần kinh để hiểu tín hiệu của họ và trong tất cả mọi trường hợp quá trình này chỉ chiếm khoảng mười phút.


Chân tay giả không chỉ khéo léo mà còn mạnh mẽ

"Cánh tay robot có thể phản ứng trong 400 mili giây. Được trang bị cảm biến áp suất dọc theo toàn bộ chiều dài của ngón tay, nó phản ứng và ổn định vật thể trước khi não kịp đánh giá là vật thể đang bị trượt", - trưởng nhóm phát triển cho biết.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét