About Me

Bill Gates: “Sự giàu có của tôi cho thấy nền kinh tế không công bằng"

"Khoảng cách thu nhập giữa 2 nhóm người giàu nhất và nghèo nhất ở Mỹ lớn hơn nhiều so với 50 năm trước"-Bill Gates viết suy nghĩ này trên blog vào đầu năm 2020.

Thật vậy, bất bình đẳng thu nhập của người Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, theo chỉ số của Cục điều tra dân số Mỹ.


Được biết, tài sản ròng của tỉ phú Bill Gates - người giàu thứ hai trên thế giới - hiện tại là 108,8 tỉ USD, theo tạp chí Forbes.

"Tôi giàu có một cách không tương xứng với những gì tôi làm được, trong khi nhiều người khác phải cố hết sức để kiếm ăn" - ông viết.

Để giải quyết vấn đề, tỉ phú Gates cho biết, chính phủ Mỹ nên tăng thuế người giàu.

"Một hệ thống thuế, trong đó nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Tôi nghĩ người giàu nên đóng thuế nhiều hơn số tiền họ đang kiếm được, trong đó có Melinda và tôi"- ông Gates viết và nhắc tới vợ.

Cụ thể, ông nói nên đánh thuế cao hơn trên tiền lãi từ vốn (thuế đánh vào tiền đầu tư). Không ai trong số những người giàu nhất thế giới kiếm được tiền nhờ công việc được trả lương. Đó là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy rằng hệ thống thuế của nền kinh tế không công bằng.

Đồng quan điểm đó, tỉ phú Mark Cuban - một doanh nhân công nghệ kiêm nhà đầu tư - cũng đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa tầng lớp nhà đầu tư và lao động được trả lương là một yếu tố gây nên khoảng cách giàu nghèo.

Tỉ phú Gates cho rằng, Mỹ nên có thuế bất động sản cao hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến người giàu.

"Một đất nước nơi bạn có thể truyền lại tài sản khổng lồ cho những đứa con là điều không tốt cho bất cứ ai; Thế hệ tiếp theo có nhiều tiền từ thừa kế sẽ không còn động lực để làm việc chăm chỉ và đóng góp cho nền kinh tế" - ông Gates nói.

Tỉ phú Bill Gates phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới tháng 1-2020 tại Thụy Điển. Ảnh: Adam Galica

Bill Gates cho biết, đó là một trong những lý do mà ông đồng sáng lập quỹ từ thiện The Giving Pledge với tỉ phú Warren Buffett (người cũng nói rằng người giàu nên trả thuế cao hơn). Quỹ The Giving Pledge kêu gọi các tỉ phú cam kết dành phần lớn số tiền của họ để làm từ thiện. Cả 2 tỉ phú Gates và Buffett đều thực hiện cam kết.

"Tôi biết rất nhiều người giàu có và nói chung họ là những người rất đàng hoàng. Họ yêu nước Mỹ và đánh giá cao cơ hội mà đất nước này trao cho họ. Nhiều người tham gia cam kết với quỹ The Giving Pledge hứa sẽ dành phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện" - tỉ phú Buffett viết trên tờ báo New York Times năm 2011.

"Hầu hết mọi người đều muốn được trả nhiều tiền thuế hơn, đặc biệt là khi rất nhiều đồng bào của họ đang thực sự nghèo khổ" - ông Buffett nói thêm.

Cuối cùng, tỉ phú Gates viết: "Sự giàu có của chúng tôi đi kèm với nghĩa vụ trả lại cho xã hội. Vào năm 2020, chúng tôi cam kết tiếp tục sống theo nghĩa vụ đó: Thông qua thuế, thông qua nền tảng kinh doanh của chúng tôi và thông qua sự cống hiến của cá nhân chúng tôi".

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét