About Me

Trần Thành là “tỷ phú của tỷ phú”. Với thương hiệu bột ngọt nức tiếng: Thành công bởi chữ “tín”, lụi tàn vì chữ “sắc”

Người Sài Gòn – Chợ Lớn ngày xưa thường gọi Trần Thành là “tỷ phú của tỷ phú”. Với thương hiệu bột ngọt nức tiếng, doanh nghiệp của ông vượt mặt các ông lớn nước ngoài để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lúc bấy giờ.


Từng là "ông vua bột ngọt" nổi tiếng gần xa, tiền tài nhiều đếm không xuể, vậy mà tỷ phú Trần Thành lại đắm chìm trong tửu sắc quên lối về, để rồi cuối cùng chỉ còn lại hai bàn tay trắng.ANH LÀM THUÊ TRỞ THÀNH ÔNG CHỦ LỚN

Ông chủ của thương hiệu bột ngọt Vị Hương Tố là Trần Thành, một người Việt gốc Hoa. Thuở niên thiếu, gia đình ông di cư đến Việt Nam để sinh sống. Trong tình cảnh khó khăn, bữa đói, bữa no cộng với việc bản thân không được học hành đầy đủ nên ông chỉ còn cách đi lang thang và gõ cửa các hãng xưởng của những đồng hương trong vùng Chợ Lớn để mong kiếm được một công việc đủ cơm ngày hai bữa.

May thay, ông được nhận vào làm công trong một xưởng ép dầu đậu nành và đậu phộng để sản xuất dầu ăn. Ngày ấy, các xưởng sản xuất loại này hoàn toàn làm thủ công, công việc đầu tiên của chàng trai Trần Thành là cọ rửa các thùng rác - một công việc nặng nhọc, dơ bẩn và đồng lương cũng rất ít ỏi. Dù vậy, nhờ làm việc chăm chỉ và thật thà nên ông dần được ông chủ quý mến và giao cho việc cất nhắc phụ trách toàn bộ khâu làm vệ sinh các thùng chứa dầu.

Với cơ chế khoán gọn, Trần Thành hoàn toàn có thể nhận thầu rồi chia việc lại cho công nhân và hưởng một phần lợi nhuận. Tuy nhiên, ông không làm thế mà vẫn lao động và hưởng phần lương trên chính công sức của mình. Thấy chàng thanh niên cần mẫn lại thật thà, ông chủ tiếp tục tin tưởng và giao cho ông việc thu mua nguyên liệu ở các khu vực miền Tây, rồi sang cả miền Đông, miền Trung, Cao Miên. Đây cũng là việc mà ông thực hiện xuất sắc nhất.

Vốn bản chất chân thật, Trần Thành không bao giờ kê giá lên để hưởng lợi. Ông luôn báo cáo trung thực với chủ giá gốc để được hưởng hoa hồng, tiền thưởng chính đáng. Bằng năng lực của mình, Trần Thành luôn đạt số lượng thu mua vượt trội vì luôn đặt chữ tín lên đầu. Uy tín ngày càng lên cao nên việc làm ăn của xưởng cũng trở nên phát đạt, dần dần trang bị được những máy móc tiên tiến, thu nhận thêm nhiều công nhân, mở mang thêm hệ thống đại lý bán hàng đi các tỉnh.

Công việc thuận lợi cũng giúp cuộc sống của Trần Thành trở nên dư dả hơn trước, ông lập gia đình và tích lũy được một số vốn. Cũng lúc này, nhận thấy Trần Thành đã "đủ lông, đủ cánh", ông chủ khuyến khích ông độc lập gây dựng cơ nghiệp, thậm chí còn cho ông vay một số vốn lớn để đầu tư và giao trọn cho ông thầu cung cấp toàn bộ nguyên liệu sản xuất cho xưởng. Đây cũng là cách ông chủ trả công cho những đóng góp cho xưởng của chàng trai nghèo nhưng thật thà, chăm chỉ.

Với bao nhiêu năm kinh nghiệm khi lăn lộn trên thương trường, chẳng bao lâu, Trần Thành trở thành nhà cung cấp các loại hạt có dầu cho hầu hết các hãng xưởng ở khắp miền Nam. Cứ thế, sự nghiệp và tài sản của ông cứ như diều gặp gió, tăng lên nhanh chóng. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã hoàn lại vốn cho ông chủ cũ và còn đủ khả năng thâu tóm mọi nguồn hàng của ngành nghề này.

Khi đã có cơ nghiệp vững chắc, Trần Thành đầu tư số vốn lớn để thành lập một hãng sản xuất dầu ăn lớn và hiện đại bậc nhất. Lợi nhuận từ các cuộc đầu tư, hợp tác làm ăn cũng giúp ông nhanh chóng trở thành một trong những tỷ phú đầu tiên của miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, với sự nhạy bén đặc biệt trên thương trường, ông còn đầu tư vào nhiều ngành nghề sản xuất kinh doanh khác nhau. Thậm chí, ông còn cất công đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… để tham quan và học hỏi các xí nghiệp lớn, đồng thời tìm hiểu thị trường.

Cũng từ đó, ông nhận thấy tiềm năng từ việc sản xuất và kinh doanh bột ngọt trên thị trường - loại gia vị mà ở miền Nam còn phải dùng hàng của Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) với số lượng nhập có hạn. Vậy là vào năm 1960, Trần Thành đã cho ra đời Nhà máy sản xuất bột ngọt Vị Hương Tố, có công suất lớn, với trang thiết bị nhập từ Nhật Bản, được đánh giá là hiện đại nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Nhờ chất lượng sản phẩm chẳng thua kém gì sản phẩm ngoại mà giá thành lại rẻ hơn nên bột ngọt Vị Hương Tố sớm được các bà nội trợ ủng hộ nhiệt tình. Thậm chí có lúc Vị Hương Tố cung không đủ cầu, vượt qua cả 2 thương hiệu lớn là Ajinomoto và Vedan đang chiếm lĩnh thị trường Sài Gòn lúc bấy giờ.


TỶ PHÚ KHÔNG QUA ĐƯỢC ẢI MỸ NHÂN

Bao nhiêu năm tu chí làm ăn, gây dựng sự nghiệp, ông chủ Trần Thành luôn tâm niệm kinh doanh cũng giống như đi tu, phải biết cần kiệm và tránh xa những chốn ăn chơi, trụy lạc. Thế nhưng không có điều gì là mãi mãi. Một ngày, "ông vua không ngai ở Sài Gòn" cũng sa đà vào con đường ăn chơi, đam mê tửu sắc chẳng ai sánh kịp. Bước ngoặt đến khi nữ diễn viên điện ảnh Thang Lan Hoa nổi tiếng của Đài Loan dạo đó bước chân vào cuộc đời ông.

Trong một lần sang Việt Nam biểu diễn, nhan sắc của Thang Lan Hoa đã làm cho trái tim quen đập theo nhịp tính toán của tỷ phú Trần Thành không còn tự chủ được nữa. Ông tìm mọi cách để làm quen và gần gũi người đẹp. Thậm chí để đạt được mục đích, tỷ phú này còn không ngại bỏ ra hàng núi tiền dưới chân Thang Lan Hoa. Tiền tài cũng đã làm lóa mắt mỹ nhân xứ Đài, cả hai nhanh chóng đến với nhau, người vì nhan sắc, người vì vật chất.

Cũng từ lúc đó, tỷ phú Trần Thành đi Đài Loan để gặp người đẹp Thang Lan Hoa như đi chợ, chểnh mảng việc làm ăn nên công việc kinh doanh xuống dốc dần. Đến một ngày họ chia tay, tài sản của tỷ phú bột ngọt cũng lần lượt ra đi, sự nghiệp tụt dốc không thể cứu vãn.

Giã biệt mỹ nhân xứ Đài, tỷ phú bột ngọt lại tìm đến với người đẹp Singapore thông qua một ông thầy bói người Sing. Họ chung sống với nhau và sinh được một người con gái. Tuy nhiên, tình trường của tỷ phú hào hoa này chưa dừng lại ở đó. Mãi đến sau năm 1975, Trần Thành đi định cư nước ngoài, người ta mới dần thôi nhắc đến những chuyện tình của ông vua bột ngọt phong lưu năm nào.

Ngày đó, nhà máy Thiên Hương của ông cũng trở thành nhà máy quốc doanh, không chỉ sản xuất bột ngọt mà còn sản xuất thêm một số sản phẩm khác. Tuy nhiên, do thiếu sự đầu tư đổi mới công nghệ nên những sản phẩm của doanh nghiệp này cũng dần bị các sản phẩm ngoại lấn át, chiếm mất thị phần, cuối cùng không còn sản xuất nữa. Sau này, nhà máy này một lần nữa được khôi phục và hoạt động trở lại cho đến ngày nay nhưng không còn đủ sức cạnh tranh.

Vậy là từ một người rất được kính nể, được người đời mệnh danh là "vua không ngai của vương quốc người Hoa Chợ Lớn", tỷ phú Trần Thành cuối cùng vẫn để sản nghiệp khổng lồ tự dày công xây đắp tan theo lạc thú - thứ mà ông từng né tránh hơn nửa đời người.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét