About Me

Ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Không riêng gì tại Việt Nam. Ngành sư phạm ở Mỹ hiện cũng đang trong hoàn cảnh khó khăn: Hiện các trường đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút.


Theo Education Week, đây là một trong những điểm được nêu ra trong bản báo cáo về tình hình đào tạo giáo chức của tổ chức “American Association of Colleges for Teacher Education,” được công bố hôm Thứ Năm, 9 Tháng Tám, 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập của tổ chức này.

Trong thời gian từ niên khóa 2007-2008 tới 2015-2016, có sự sút giảm tới 23% về số sinh viên hoàn tất các chương trình đào tạo giáo viên. Mức độ sút giảm cao nhất, khoảng 32%, được thấy ở các chương trình dành cho những người đã có bằng cử nhân và theo đuổi các lớp đặc biệt ở các đại học hai hay bốn năm để lấy chứng chỉ đi dạy.

Nhưng nói chung, tất cả các chương trình đào tạo giáo viên đều báo cáo có sự sút giảm.

Con số người tốt nghiệp cử nhân trong ngành giáo dục giảm 15% trong thời gian từ niên khóa 2005-2006 tới 2014-2015. Trong cùng thời gian đó, các ngành khác đều thấy có sự gia tăng về số sinh viên tốt nghiệp.


Các chuyên gia nói rằng có nhiều lý do giải thích vì sao lại có tình trạng ít người muốn theo đuổi ngành giáo dục.

Theo một cuộc thăm dò do tổ chức American Association of State Colleges and Universities thực hiện, thì các viện trưởng đại học sư phạm nói lý do lớn nhất là vì nhiều người coi nghề giáo là quá tệ bạc.

Tình trạng này nhiều phần dựa trên các than phiền là giáo viên gặp quá nhiều gò bó khi dạy học và mức lương quá thấp.

Điều này được thấy rõ trong năm nay khi xảy ra các vụ giáo viên đình công ở một số tiểu bang để đòi tăng lương, có thêm ngân sách cho ngành giáo dục và các đòi hỏi khác.

Bản báo cáo của “American Association of Colleges for Teacher Education” cũng báo động rằng có tới một nửa số người tốt nghiệp đại học sư phạm có ý muốn bỏ nghề chỉ sau vài năm đi dạy.

Để đáp ứng với các thử thách của thời đại này, các trường đại học sư phạm cũng phải thay đổi, theo bản báo cáo.

Đầu tiên là họ phải thay đổi chương trình huấn luyện để giúp các giáo viên, phần lớn là người da trắng, có sự chuẩn bị để dạy các học sinh từ các sắc tộc khác nhau, nghĩa là có sự chú trọng nhiều hơn tới vấn đề đa văn hóa. Một số trường cũng hợp tác với các học khu có nhiều gia đình lợi tức thấp và học sinh thiểu số để người giáo sinh có cơ hội tìm hiểu và học hỏi trong môi trường này.

Bà Renée Middleton, khoa trưởng Sư Phạm ở đại học Ohio University, nói trường đang hình thành chương trình chuyên chú vào cộng đồng trong việc đào tạo giáo viên. Thí dụ như vì đang có dịch nghiện ma túy trong thuốc giảm đau (opioid), người giáo sinh cũng phải biết cách đối phó với ảnh hưởng của tệ trạng này trong lớp của họ.

Bà Middleton nói “ngành sư phạm không là một ốc đảo, tất cả mọi người đều phải đối diện với các thử thách.”

Một trong những vấn đề quan trọng khác mà bản báo cáo nêu ra là có quá nhiều người theo học chương trình dạy tiểu học (khoảng 21%) trong khi có nhu cầu rất cao về dạy toán, vật lý, hóa học, ngoại ngữ… ở bậc trung học, nhưng lại có ít người theo đuổi.

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét