About Me

Hitler giấu bao nhiêu vàng trong một mỏ muối?

Vào đầu năm 1945, trùm phát xít Hitler được cho là đã ra lệnh cho cấp dưới cất giấu lượng lớn vàng vơ vét từ các nước chiếm đóng tại mỏ muối Merkers, bang Thüringen, Đức. Kho báu này lớn đến mức khiến các nước đồng minh không khỏi "sốc".


Trùm phát xít Hitler nhận thấy tình hình ngày càng bất lợi cho Đức quốc xã khi liên tiếp nhận tin thất bại trên các mặt trận từ cuối năm 1944 đến đầu năm 1945.


Vì vậy, nhà độc tài Hitler đã tính toán, chuẩn bị cho kế hoạch bại trận. Trong số này có việc y quyết định cất giấu số vàng lớn ở địa điểm bí mật để dùng trong tương lai và tránh rơi vào tay đối phương.


Vào tháng 2/1945, theo lệnh của trùm phát xít Hitler, binh sĩ phát xít Đức đã bí mật chuyển khoảng 90% số vàng được cất giữ trong Ngân hàng Quốc gia Đức ở Berlin tới một mỏ muối nằm sâu trong lòng đất cách đó hơn 300 km.


Mỏ muối được chính quyền Hitler lựa chọn là Merkers nằm ở bang Thüringen. Với số lượng vàng lớn như vậy, phát xít Đức sử dụng nhiều xe tải, xe bus làm phương tiện vận chuyển. Không chỉ vàng, nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị cũng được phát xít Đức đem cất giấu trong mỏ muối Merkers. Quá trình cất giấu kho vàng của Hitler tại Merkers diễn ra cho đến cuối tháng 3/1945.


Thế nhưng, vài tuần trước khi Chiến tranh thế giới 2 kết thúc, quân Mỹ đã phát hiện nơi Hitler giấu vàng. Cụ thể, Tập đoàn quân số 3 dưới sự chỉ huy của tướng Mỹ George S. Patton đã đến Thüringen vào ngày 4/4/1945 và tìm thấy kho tàng khổng lồ của Đức quốc xã.


Khi kiểm tra mỏ muối Merkers, tướng Patton và binh sĩ Mỹ phát hiện căn hầm rộng khoảng 15m, dài 60m có rất nhiều hòm chứa vàng miếng, vàng thỏi, đồ trang sức bằng vàng, bạch kim...Ước tính, số vàng mà Hitler sai người đem giấu ở mỏ muối trên có giá trị lên tới 262 triệu USD (tính theo thời giá năm 1945).


Quân đội Mỹ cũng thu giữ được nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị mà Đức Quốc xã đã cướp bóc từ các bảo tàng châu Âu, bao gồm tranh, tượng và cổ vật...

Source: Danviet & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét