About Me

Rau trồng ngoài không gian có vị thế nào?

Trong tương lai không xa, các nhà du hành vũ trụ hoàn toàn có thể tự trồng rau xanh ngoài không gian để thay thế thực phẩm từ Trái Đất.

Ảnh NASA

Theo nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học thực vật tại Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 6/3, rau diếp đỏ trồng thử nghiệm trong không gian hoàn toàn đáp ứng được chất lượng dinh dưỡng và an toàn tương đương rau được trồng ở Trái Đất. Trong tương lai khoảng 10 năm nữa, các phi hành gia có thể tự trồng rau để ăn trên đường lên sao Hỏa.

Ảnh NASA

Hiện nay, NASA đang nỗ lực phát triển các loại thực phẩm có hạn sử dụng lâu hơn cũng như các phương pháp trồng trọt hiệu quả trong môi trường không trọng lực để cải thiện bữa ăn cho các nhà du hành vũ trụ. Thí nghiệm trồng rau diếp đỏ trong môi trường không gian được thực hiện từ năm 2014-2016 trong vườn rau không gian Veggie trên ISS. Từ năm 2015, Veggie cũng trồng thử nghiệm các loại cây khác như bắp cải, cúc zinnias và rau cải mizuna bằng hạt giống được đưa lên bởi tàu vũ trụ SpaceX hồi tháng 4/2014.

Ảnh NASA

Hiện tại, hầu hết thực phẩm mà các phi hành gia ăn tại các Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đều được gửi từ Trái Đất lên. Các loại thực phẩm tươi có thể theo tên lửa chở hàng đến các trạm. Tuy nhiên với những nhiệm vụ dài hơi hơn như tới sao Hỏa hay các hành tinh xa xôi khác thì hình thức vận chuyển này không thể đáp ứng được. Các loại thực phẩm có thể phải mất đến vài năm để tới được bữa ăn của các phi hành gia. Thời gian vận chuyển quá lâu sẽ khiến thực phẩm bị giảm dinh dưỡng và hương vị. 

Ảnh NASA

Veggie có kết cấu giống một nhà kính nhỏ với hệ thống đèn LED màu đỏ, xanh lá và xanh lục để kích thích cây trồng sinh trưởng. Trong đó, đèn màu đỏ và xanh dương phát ra ánh sáng nhiều và tiết kiệm năng lượng hơn. Đèn xanh lá được bổ sung để giúp rau trông giống bình thường, khắc phục tình trạng rau phát triển thành loại thực vật màu tím kỳ lạ trong điều kiện ngoài không gian.

Ảnh Nasa

Việc khó khăn nhất khi trồng thực vật trong môi trường không trọng lực là đảm bảo trao đổi nước tới tất cả các phần của cây. Khi tưới nước, thay vì trọng lực sẽ làm nước chảy xuống rễ thì nước lại bám lơ lửng vào lá hoặc nước không ngấm xuống đất. Loại đất trồng được sử dụng tại vườn rau này là đất sét xốp và phân bón nhả để kiểm soát lượng dinh dưỡng, nước và oxy cho rễ cây.

Ảnh NASA

Các loại rau sau khi thu hoạch được ướp lạnh và chuyển về Trái Đất để phân tích chất lượng và độ an toàn. Rau diếp đỏ đã được kiểm định có chất lượng gần như tương đương với khi được trồng tại Trái Đất. Thậm chí cộng đồng vi khuẩn phát triển cùng loại rau này cũng được đánh giá giống với môi trường bình thường.

Collect & Posted by

Nguyen Ba Dat • Business Development Executive
Viện Xúc Tiến Phát Triển Giáo Dục 
Phone: 0932 020 974 – 08. 3910 6620

Đăng nhận xét

0 Nhận xét