About Me

Nhiều trường học Mỹ dùng robot thay cho bảo vệ

Thay vì dùng camera an ninh, bảo vệ, nhiều trường ở Mỹ mua robot an ninh để theo dõi khuôn viên trường 24/7 và ngăn cản người lạ đột nhập.


Robot nặng 180 kg, di chuyển bằng 4 bánh xe. Ảnh: Cody Dynarski.


Khi Lori Andrews tham dự lễ tốt nghiệp của con gái ở trường trung học Santa Fe, bà đã phát hiện ra một chú robot cao 1,8m, nặng 180 kg chạy dọc sân bóng đá. Lúc đó, bà nghĩ robot này dùng để chụp hình các học sinh ngày tốt nghiệp. Nhưng chồng bà nói rằng robot này là robot cảnh sát, quay video 360 độ gửi về cho đội bảo vệ của trường. “Tôi đã rất bất ngờ và không biết nó sẽ quay những gì và bằng camera như thế nào”, Andrews nói.

Theo Wall Street Journal, trường trung học Santa Fe là một trong những trường học đầu tiên thí nghiệm sử dụng robot bảo vệ, theo dõi các tòa nhà trong khuôn viên trường 24/7. Trường học này bắt đầu dùng robot từ hồi tháng 6.

Giải pháp trước vấn nạn bạo lực học đường

Ở New Mexico, xả súng và bạo lực ở trường học là một vấn nạn thường xuyên xảy ra. Do đó, những công ty robot như Team 1st Technology, Stokes Robotics đã bắt đầu giới thiệu robot này đến các trường học khắp cả nước. Chúng thường được dùng để giám sát khuôn viên trường. Nhưng những người máy này còn có thể làm hơn thế như ngăn cản những kẻ có ý đồ bất chính hoặc người lạ vào trường bất hợp phép.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, robot của Team 1st Technology ở trường Santa Fe biết những tuyến đường hoặc các hành vi quen thuộc trong khuôn viên nên dễ dàng phát hiện kẻ đột nhập trường sau giờ học hay có động tĩnh quá khích.

Theo Andy Sanchez - Giám đốc bán hàng tại Team 1st Technology - trong trường hợp có khủng bố xả súng, robot sẽ thông báo đến đội bảo vệ bằng cách tiến lại gần và gửi đoạn video đã quay được. Mặc dù không được trang bị vũ khí, người máy AI vẫn có thể ngăn tội phạm, giúp đội bảo vệ nói chuyện với họ thông qua hệ thống trao đổi thông tin.


Robot của Team 1st Technology giám sát khắp khuôn viên trường. Ảnh: Team 1st Technology.


Team 1st Technologies là công ty công nghệ đang thử nghiệm robot tại trường phổ thông Santa Fe với giá miễn phí trong mùa hè này. Chi phí cho năm học 2023-2024 sắp tới là khoảng 60.000-70.000 USD.

Robot của Team 1st Technology di chuyển bằng 4 bánh xe, có 7 camera và pin chạy 20 tiếng. Chúng có tính năng tự sạc tại trạm tiếp pin và mất khoảng 4 tiếng để sạc đầy. Nhưng nhược điểm của robot này là vẫn chưa biết nhận diện khuôn mặt. Toàn bộ video quay được đều thuộc sở hữu của trường Santa Fe nên họ có toàn quyền xử lý chúng.

Tác dụng của những chú robot an ninh

Theo Wall Street Journal, robot chưa từng phát hiện kẻ đột nhập nào ở trường. Nó từng thông báo đến đội bảo vệ khi có nhóm công nhân mới đi vào khu vực đang xây dựng của trường và những người cố mở cửa khoá để vào tòa nhà. Camera có trên robot còn ghi lại hình ảnh nhân viên trường vẫy tay, học sinh chào chú robot.

Callie Trader - một học sinh cuối cấp tại Santa Fe - nói rằng cô không hề bất ngờ khi robot theo dõi xuất hiện trong trường. Trader cho rằng học sinh vẫn sẽ cư xử bình thường như khi bật camera theo dõi truyền thống.

Giáo viên Reed Meschefske nói trước khi có robot, anh vẫn cảm thấy trường học rất an toàn. Nhưng vì khuôn viên khá rộng nên 7 chú robot có thể theo dõi cả những nơi khuất mà ít ai để ý đến.

Những quận khác cũng bắt đầu cân nhắc sử dụng robot để bảo vệ khuôn viên. Nhà sáng lập Stokes Robotics - Robert Stokes - nói rằng công ty của ông đang hợp tác với rất nhiều quận khác trong cả nước. Hầu hết sử dụng chúng trong các lớp dạy học sinh lập trình. Nhưng nếu đối mặt với kẻ xâm nhập có vũ khí, các robot này sẽ hành động quyết liệt hơn như chĩa đèn laser vào ngực kẻ khả nghi, rọi đèn pin vào mặt họ để bắt họ bỏ vũ khí xuống.

Giám thị Brad Wade tại Wyandotte Public Schools ở bang Oklahoma cho hay tiểu bang dự kiến sử dụng 4 robot của Stokes Robotics trong mùa thu năm nay. Robot của công ty này có khả năng di chuyển bằng 4 bánh xe. Chúng chủ yếu được giao nhiệm vụ quản lý, ghi hình đường vào khuôn viên trường.

Theo chủ tịch Kenneth Trump của công ty tư vấn National School Safety and Security Services, những công nghệ mới sẽ giúp trường học an toàn hơn. Nhưng nhà trường cũng không nên lơ là việc giáo dục học sinh trình báo những vụ việc đáng ngờ trong trường.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét